(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Google Adsense vs Affiliate Marketing – Nên chọn hình thức nào để kiếm tiền ?


Google Adsense vs Affiliate Marketing

Google Adsense là gì? Là bạn đặt quảng cáo trên website của bạn thông qua hệ thống quảng cáo của Google Adsense. Bạn sẽ có thu nhập dựa trên mỗi lượt click quảng cáo hoặc trên 1000 lượt hiển thị quảng cáo (Thông thường là click).

Affiliate marketing là gì? Bạn có website nhưng sẽ kiếm tiền với mô hình tiếp thị liên kết, quảng bá sản phẩm/dịch vụ & nhận về hoa hồng cho mỗi hành động (Thường là đơn hàng)

Tiềm năng thu nhập? Không có giới hạn, blog của bạn càng phát triển thì khả năng cao sẽ kiếm được vài nghìn $ đến vài chục nghìn $ mỗi tháng, nhưng tiềm năng thì affiliate vẫn nhỉnh hơn

Vì sao nhiều người làm? Cả 2 hình thức đều không đòi hỏi bạn quá nhiều vốn, tự do về thời gian & không gian làm việc, không có bất kỳ sự ràng buộc nào

Nên chọn hình thức nào? Tùy vào loại hình nội dung của bạn như thế nào thì sẽ chọn hình thức tạo thu nhập phù hợp. Mình thì chọn affiliate marketing. Bài viết này sẽ giải thích vì sao mình lại có sự lựa chọn như vậy

Nội dung blog sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn hình thức

Có rất nhiều hình thức kiếm tiền khác nhau trên blog mà bạn có thể làm, nó cũng phụ phuộc vào khả năng, kiến thức và năng lực của bạn thế nào để phát triển.

Vậy việc bạn quyết định nội dung chia sẻ trên blog sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong việc lựa chọn hình thức affiliate hay adsense để kiếm tiền.

Ví dụ:

Mình đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về các thông tin win 10, khi lướt Facebook mình vô tình được đề xuất về 1 blog cũng có chia sẻ về chủ đề này.

Đây là dạng nội dung rất khó để bạn triển khai các chiến dịch affiliate marketing, vì gần như không có sản phẩm/dịch vụ liên quan, lúc này nó chỉ phù hợp với việc đặt các banner quảng cáo từ chương trình Google Adsense.

Nhưng khi mình chia sẻ về những nội dung liên quan đến chăm sóc da, thì lúc này lại phù hợp với affiliate marekting vì đây là chủ đề có nhiều sản phẩm các nhà cung cấp khác nhau.

Tóm lại, nội dung của bạn dự định triển khai trên blog sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc sẽ lựa chọn hình thức nào giữa Adsense & affiliate.

Trở thành “chuyên gia” trong lĩnh vực chia sẻ trên blog?

Nếu có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mà bạn chia sẻ thì đó là 1 lợi thế giúp bạn có được thu nhập rất ổn định.

Ví dụ: bạn có kiến thức thực chiến lâu năm về kinh doanh online thì có thể chia sẻ những kinh nghiệm, mẹo, hướng dẫn về lĩnh vực này

Hiếu Suro có thế mạnh về kinh doanh online thì blog sẽ có rất nhiều nội dung chia sẻ theo kinh nghiệm thực chiến

Nhưng nếu bạn là newbie và vẫn muốn triển khai những content chưa bao giờ làm thì có thể bắt đầu học hỏi từ những người đi trước, vừa học vừa làm về lâu dài bạn sẽ có được kinh nghiệm và nội dung sẽ tốt hơn qua từng ngày.

Bất kỳ pro nào cũng từng xuất phát điểm là 1 newbie

Sau đây là checklist bạn có thể tham khảo để kỹ năng viết của bản thân tốt hơn:

 • Xác định được chủ đề sẽ làm
 • Tìm được ít nhất 1 niche để đi và thời gian đầu tập trung tối đa vào nó
 • Học cách viết content chuẩn SEO nhưng không nên quá máy móc, nên đặt vị trí của bạn vào người đọc, bạn sẽ biết được người truy cập sẽ cần gì ở nội dung bạn chia sẻ
 • Tìm ra được ít nhất 2-3 người có kinh nghiệm trong niche, follow họ thường xuyên để update thông tin và học thêm kiến thức từ họ.
 • List ra được 5-6 đối thủ cạnh tranh, follow họ xem họ đã làm tốt những gì và chưa tốt những gì để bạn có thể bù vào những khuyết điểm hiện tại của họ
 • Học thêm các kỹ năng về xây dựng thương hiệu trên social, chạy quảng cáo
 • … còn nhiều nữa nhưng với newbie thì bạn cứ làm tốt những việc này trước.

Google Adsense hay Affiliate Marketing giúp mình kiếm được nhiều hơn.

Việc kiếm nhiều tiền hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng & kinh nghiệm của mỗi người. Nhưng bản thân mình đánh giá cao mô hình affiliate marketing hơn.

Bởi vì:

 • Quảng cáo trên các trình duyệt ngày càng bị chặn nhiều hơn. Người dùng biết bật các tính năng chặn quảng cáo.
 • Mô hình affiliate marketing phát triển mạnh mẽ hơn những mô hình đặt quảng cáo

Bản thân mình cũng làm đủ loại hình thức MMO, trong đó có cả adsense hay affiliate marketing. Tuy nhiên việc làm Google Adsense không mang lại cho mình NHIỀU CƠ HỘI & KỸ NĂNG bằng mô hình affiliate marketing.

Nên mình đã không còn làm adsense từ nhiều năm trước. Còn với affiliate marketing thì mình theo đuổi tới giờ.

Mô hình affiliate marketing cho mình rất nhiều kỹ năng về:

 • Thiết kế website
 • Tối ưu UX/UI
 • Kỹ năng về content
 • Khả năng nghiên cứu và hiểu insight của người dùng
 • Tối ưu SEO
 • Chạy quảng cáo
 • …và quan trọng hơn hết là thương hiệu cá nhân của mình được tăng trưởng nhanh chóng.
Hiện mình có hơn 25k thành viên đang theo học tại KTcity

Từ đó, mình có nhiều cơ hội hợp tác với những sản phẩm liên quan, các dịch vụ đặt banner, đặt bài viết … trên blog. Nếu thích, mình có thể đăng ký thêm Google Adsense, nhưng số tiền từ Adsense không thấm thía bao nhiêu với affiliate cả.

Chẳng hạn chỉ với 1 mô hình affiliate nhỏ cũng có thể mang lại cho mình thu nhập đều đặn hàng tháng. Trong khi rất khó khăn để kiếm từng này thu nhập với Google Adsense.

Tất nhiên, có rất nhiều pro kiếm adsense rất tốt. Tuy nhiên nếu so sánh biểu đồ kiếm được từ mô hình affiliate marketing thì adsense ngày càng giảm & affiliate marketing ngày càng tăng (Bạn tự research các nguồn quốc tế nhé)

Tips: Bạn có thể học affiliate marketing từ Cris, khóa học này rất đầy đủ, cụ thể, có thể học online mà chi phí cũng khá rẻ

Có nên kết hợp cả 2 hình thức trong 1 blog hay không?

Không thể phủ nhận rằng Google Adsense là hình thức kiếm tiền online với website cực uy tín, tiềm năng từ trước đến nay. Tuy nhiên, affiliate marketing lại nổi trội hơn về sau.

Tỷ lệ các blogger nổi tiếng chọn affiliate marketing nhiều hơn là điều chắc chắn. Còn các trang tin tổng hợp, trang hướng dẫn vẫn sẽ chọn Adsense vì đặc thù nội dung của họ.

Vậy có nên kết hợp cả 2 mô hình này trong 1 blog? Câu trả lời là: Phải tùy thuộc vào nội dung của bạn như thế nào?

 • Nội dung của bạn thiên về hướng dẫn, bạn có thể kết hợp cả 2. Vì dĩ nhiên rồi, bạn hướng dẫn 1 vấn đề gì đó thường có các sản phẩm đi kèm, bạn có thể gắn các affiliate link để người đọc click qua link của bạn & mua hàng.
 • Nội dung của bạn thiên về tin tức, bạn chỉ nên làm adsense: Vì tin tức thu hút nhiều lượt truy cập, nhưng rất ít có sản phẩm để quảng bá
 • Nếu bạn xây dựng thương hiệu cá nhân bằng blog, bạn chỉ nên chọn affiliate marketing: Vì việc bạn gắn quảng cáo vào không giúp bạn kiếm được nhiều thu nhập. Bạn nên tập trung xây dựng content chất lượng & nâng cao giá trị bản thân bạn. Từ đó, bạn giới thiệu 1 thứ gì đó sẽ rất được cộng đồng hưởng ứng.

Ví dụ các blogger nổi tiếng về Digital Marketing chọn KTcity để làm affiliate. Vì trên nền tảng này có rất nhiều khóa học chất lượng về MMO, kinh doanh online.

Tạm kết

Kiếm tiền với Google Adsense hay Affiliate Marketing đều là những hướng đi tốt, là những hình thức kiếm tiền online uy tín và lâu dài. Nếu bạn có tư duy tốt và chiến lược phát triển hợp lý, 2 hình thức này đều là những mỏ vàng cho bạn khai thác.

Vậy nếu có thể bạn nên kết hợp làm cả 2 hình thức, và việc kiếm được nhiều hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm và sự cố gắng của bạn.

Bản thân mình đó giờ vẫn làm affiliate và chưa bao giờ có ý định trở lại công việc đặt banner quảng cáo trên blog của mình, vì tiềm năng mà affiliate mang lại cho mình là lớn hơn rất nhiều lần.

Chúc bạn kiếm nhiều $ với cả 2 hình thức, nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan bạn có thể để lại ở dưới phần bình luận bài viết, mình sẽ giúp bạn.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
19 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Pudding
Pudding

Anh cho em hỏi phần thu nhập ước tính của GA. Hiện tại trong hôm nay thu nhập ước tính của em là 20$ thì sau khi trừ thuế các thứ, thực nhận sẽ rơi vào bao nhiêu anh nhỉ, em cảm ơn.

Khôi Trịnh
Editor
Reply to  Pudding

Trong phần khai báo có ghi rõ mà bạn. Hình như hiện tại traffic từ Mỹ thì kê khai sẽ bị đánh thuế 30% thì phải.

Sang
Sang

Cảm ơn anh, bài chia sẽ của anh rất hay
Anh có thể cho em hỏi thêm về GG Ads đc ko, gg ads gắn vào trang web của mình thì KH phải click vào mới được tính tiền hay sao ạ?

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Sang

Hiển thị cũng được tiền rồi nhé bạn , nhưng khách click thì được nhiều hơn .

yosuko
yosuko

Ad cho mình hỏi xíu! Mình có đăng kí ga và nhận được mail là được duyệt thành công mà hôm nay lại nhận được mail thông báo tài khoản của bạn có vấn đề trục trặc gọi số 02444583178 để được hướng dẫn rồi cái gì mà nhập mã khuyến mãi j j đó được nhận tín dụng 1.350.000 blabla gì đó! Hồi nãy còn có cuộc gọi nhỡ từ hoa kì nữa là sao vậy ạ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  yosuko

Chào bạn, bạn xem họ thông báo trục trặc về vấn đề gì, xem họ có hỗ trợ chat support hay k ?

yosuko
yosuko

không có chat box ạ! mình không gửi được ảnh mail lên đây nên mình copy nguyên văn mail đây ạ:
Có vấn đề với tài khoản AdWords của bạn
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những việc cần phải làm. Gọi 84 24 4458 3178*.

Email không hiển thị chính xác? Xem trong trình duyệt!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  yosuko

bạn đang có sự nhầm lẫn, bạn gửi ảnh với mình ở đây: https://www.facebook.com/phuocloipro ,

yosuko
yosuko

cảm ơn ad! Mình gửi ảnh cho ad rồi đó ạ!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  yosuko

Oke bạn.

Thiện
Thiện

Anh ơi , em thật sự cũng biết nhiều thứ nhưng để làm hướng dẫn blog lâu dài thì em nghĩ vẫn chưa đủ, cái mà em thấy em tự tin nhất của em đó có lẽ là cái tư duy cái trải nghiệm , nói chung là những thứ liên quan đến đời sống vd như định nghĩa về tiền hay là bạn bè , gia đình rồi cách suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực những gì liên quan đến đời sống em cảm thấy mình tự tin về cách nghĩ của mình thì liệu MMO em có thể làm được gì với nó …

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thiện

Hướng này mình không thể nghĩ ra gì để làm cả bạn ngoài viết blog, hơn nữa thật sự nếu làm MMO thì ko cần thiết phải biết trước 1 cái gì đó cả ( tất nhiên nếu có là 1 lợi thế) vì rất nhiều người, lúc bắt đầu cũng chẳng am hiểu hay có kinh nghiệm về lĩnh vực gì, cứ tìm hiểu rồi vừa làm vừa học dần dần.

Duy
Duy

Anh Khương cho em hỏi. Đối với blog tiếng việt Affiliate Marketing thì làm sao để affiliate cho những dịch vụ hay sản phẩm tại Việt Nam được ạ. Em thấy VN còn khá hạn chế quá

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Duy

Bạn có thể làm affiliate thông qua Accesstrade, Masoffer, Lazada, …
Cũng khá đa dạng đó bạn. Rất nhiều người thành công với affiliate tại thị trường VN rồi.

dũng
dũng

Bạn ơi cho tôi hỏi: nếu trên website có cả tiếp thị kết và ga thì có được không?

Văn Biển
Văn Biển

Bài viết hay quá

Minh Đức
Minh Đức

Rất hay và hữu ích.
Thế Khương có thể chỉ cho mình cách đặt form điền thông tin cuối bài viết( từ khoá là gì để mình tìm hiểu) để mình áp dụng vào website sau này mình phục vụ cho bạn đọc tốt hơn. Và nắm dc thông tin từ bạn đọc giống Thế Khương vậy đó.
Rất cám ơn bạn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Tổng hợp) 9 cách giúp bạn tạo nguồn thu nhập thụ động tiềm năng

Tổng quan về Optimise affiliate network & 4 hướng kiếm tiền hiệu quả

(Tổng hợp) 5 chương trình affiliate nổi bật đầu 2021

(Tổng hợp) 7 kênh bán hàng miễn phí giúp seller tiết kiệm chi phí quảng cáo