(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

(Tổng hợp) 9 cách giúp bạn tạo nguồn thu nhập thụ động tiềm năng

 • Trang chủ
 • Blog
 • MMO
 • (Tổng hợp) 9 cách giúp bạn tạo nguồn thu nhập thụ động tiềm năng

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động (Passive Income) nghĩa là bạn sẽ xây dựng nên những hệ thống, nền tảng … có thể làm việc và tạo ra nguồn thu nhập cho bạn tự động mà ngay thời điểm đó bạn không cần làm gì cả, hoặc bạn vẫn sẽ có tiền ngay cả lúc đang ngủ hay đi du lịch.

Cách để tạo thu nhập thụ động? Có nhiều cách khác nhau và ở bài viết này mình sẽ chia sẻ 9 cách phổ biến nhất

Có thật là kiếm được tiền ngay cả trong khi ngủ? Thật, nhưng bạn phải cần có quá trình làm việc trước đó thì mới đạt đến được level này

Đối tượng nào có thể tham gia? Mọi đối tượng đều đủ điều kiện tham gia

Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm thực chiến mà mình có được về các nguồn thu nhập thụ động, và những lưu ý để newbie tránh được những công việc mang tính chất lùa gà, lừa đảo.

Phân biệt giữa thu nhập thụ động & chủ động

Như định nghĩa mình đã chia sẻ thì khi bạn nhận được tiền về tài khoản trong khi bản thân đang không làm gì cả thì đó được gọi là thu nhập thụ động.

Ví dụ: bạn viết blog kiếm tiền và triển khai những nội dung có liên quan và đặt kèm link affiliate, khi có người truy cập và có nhu cầu họ sẽ tiến hành mua sản phẩm/dịch vụ thông qua link bạn là bạn sẽ được hoa hồng, mặc cho lúc đó bạn có đang ăn, đang ngủ hay đang tắm.

Còn ở 1 khía cạnh khác, bạn đang làm việc và thực hiện những hành vi như chăm sóc khách hàng, lúc này bạn kiếm được tiền thì được gọi là thu nhập chủ động.

Điểm chung: bạn đều cần phải có tác động (công sức, thời gian) thì mới có được thu nhập.

Khác biệt:

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

 • Thu nhập thụ động: có thể đem về thu nhập cho bạn bất cứ lúc nào mà bạn không cần nhất thiết phải có mặt “bên cạnh” công việc lúc đó
 • Thu nhập chủ động: bạn luôn phải có mặt và làm việc mới có thể tạo ra thu nhập.

Đây là điểm khác biệt mà bạn cần phân biệt được, vì mình thấy nhiều cá nhân vẫn chưa hình dung được giữa 2 khái niệm này.

Đầu tiên cần xác định đúng mục đích tạo thu nhập

Sức hút của nguồn thu nhập mang tính thụ động như thế này hiện nay là rất lớn, kéo theo là nhu cầu tìm kiếm các công việc liên quan ngày càng cao.

Bởi khi bạn đã đạt được đúng nghĩa gọi là thu nhập thụ động là bạn đã có được một công việc tự do về thời gian, không gian làm việc, tất tần tật mọi thứ và tiền vẫn cứ sẽ về mỗi tháng.

Hình này mình chụp lúc ở Hàn Quốc và khi đi du lịch mình vẫn có thể làm việc kiếm tiền.

Tuy nhiên, như mình đã chia sẻ, để có được mức thu nhập dạng thế này thì trước đó bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức cho nó.

Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu đề ra về mức thu nhập mong muốn đạt được trước khi lên kế hoạch triển khai, chẳng hạn như:

 • Bạn chỉ đang tìm kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài mức lương đến từ công việc chính
 • Bạn đang tìm kiếm công việc làm toàn thời gian có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động
 • Bạn đã có nguồn thu nhập thụ động trước đó, và bạn đang tìm kiếm thêm cách để mở rộng nguồn thu nhập khác.
 • Bạn đã có điều kiện về tài sản, vật chất và muốn dùng đó tạo ra thêm nguồn thu nhập mỗi tháng
 • Bạn không có gì ngoài sức lực, chất xám và muốn dùng nó để tạo ra nguồn thu nhập thụ động

Sau khi đã xác định được thì dưới đây là 9 cách có thể giúp bạn mang lại nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

1/ Kiếm tiền với CryptoCurrency

Mình sẽ không đề cập về việc đầu tư hay đầu cơ ở thị trường Crypto ở cách đầu tiên này, mà ở đây mình muốn chia sẻ về các chương trình kiếm tiền referral với các sàn giao dịch hay dự án thị trường Crypto.

Đa số hiện nay với mục đích kéo user về nền tảng của mình nên đều sẽ có rất nhiều lợi ích, phần thưởng khác nhau cho người giới thiệu tốt. Bạn càng có khả năng về marketing thì thu nhập thụ động mà bạn mang về càng lớn.

Đây là chương trình referral tại sàn Binance mà mình từng chạy

2/ Đầu tư – đầu cơ

Lưu ý: Việc đầu tư hay đầu cơ đều có rủi ro rất lớn, vì vậy bạn chỉ nên tham gia khi có vốn nhàn rỗi, nghĩa là số vốn này nếu có mất vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Để có thể tạo ra được nguồn thu nhập từ cách đầu tiên này thì yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần có chính là vốn & 1 chút kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư.

Bạn cần phải nắm được giữa 2 khái niệm của đầu tư và đầu cơ như sau:

 • Đầu cơ: bạn sẽ đợi khi thị trường đi xuống và bắt đầu mua trữ tài sản, đợi khi thị trường có tín hiệu tốt (xu hướng tăng) thì bán ra và ăn chênh lệch trong 1 khoảng thời gian ngắn. Đây được gọi là những trader.
 • Đầu tư: bạn nhận thấy thị trường nào đó đang đi xuống, và diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, nhưng tiềm năng phát triển trong tương lai (vài năm) là rất lớn, bạn quyết định đầu tư vào và chờ đợi đến đúng điểm target rồi bán ra, thường xảy ra trong thời gian khá dài. Đây được gọi là những holder.

Nhưng nếu bạn đang cần nguồn thu nhập thụ động thì việc đầu tư mới đúng nghĩa hơn đầu cơ, vì đầu cơ bạn phải trực bên laptop liên tục.

2 lĩnh vực hàng đầu bạn có thể nghĩ đến khi đầu tư – đầu cơ đó là chứng khoán & Crypto Currency (tiền điện tử).

Trong đó Crypto mặc dù là thị trường với vốn hóa nhỏ hơn nhưng khả năng mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động là rất lớn, đây là thị trường mình đã đang tham gia và cũng có được chút ít kết quả.

Số liệu thị trường Crypto được lấy từ Coinmarketcap

3/ Đầu tư vào cổ phiếu

Đây là cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động mỗi tháng mà bạn không cần phải làm gì, bạn chỉ cần phân tích và tìm được các công ty, doanh nghiệp có khả năng ăn nên làm ra và đem lại lợi nhuận càng lớn càng tốt.

Nghĩa là khi bạn đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp nào đó, bạn sẽ được chia cổ tức (thường là theo doanh thu) từng quý hoặc từng năm.

Để đảm bảo số vốn và độ an toàn bạn cũng nên tìm người quen hoặc những công ty lớn có tiềm năng phát triển để tham gia.

4/ Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là cách tiếp theo có thể mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động đúng nghĩa, miễn là bạn có vốn sẵn.

Việc gửi tiết kiệm thế này không có bất kỳ rủi ro nào, nên bạn có thể yên tâm. Nhược điểm duy nhất là nguồn nhập này là mang lại lợi nhuận QUÁ THẤP.

Bạn có thể gửi tiết kiệm theo tháng hoặc theo năm và tùy vào lãi suất ở mỗi ngân hàng. Để biết thêm chi tiết bạn có thể Google Search thêm về thông tin từng ngân hàng.

Ví dụ: lãi suất ở Vietcombank khi bạn gửi trong 12 tháng là 5.8% thì khi bạn bỏ vào 100 triệu, sau 1 năm lãi mà bạn nhận được là 5.800.000đ

thu nhập thụ động với gửi tiết kiệm ngân hàng
Bạn muốn biết thông tin gửi tiết kiệm ngân hàng nào thì có thể search Google

5/ Viết blog kiếm tiền

Đây là một trong những hình thức kiếm tiền online phổ biến mà mình từng chia sẻ rất nhiều trước đây trên blog.

Với blog sẽ có rất nhiều hướng kiếm tiền khác nhau mà bạn có thể triển khai, trong đó có thể mang về cho bạn cả nguồn thu nhập thụ động và chủ động.

Điều quan trọng là bạn phải xác định được chủ đề và hướng triển khai, hiểu được nhu cầu của người đọc từ đó bạn sẽ có được kế hoạch lên nội dung phù hợp mang lại hiệu quả về thu nhập cho blog.

Sau đây là một vài hình thức giúp bạn mang về nguồn thu nhập trên blog mà bạn có thể tham khảo để triển khai:

 • Affiliate Marketing
 • Referral Program: mô hình tương tự như affiliate, nhưng tiềm năng thu nhập và cơ hội lại khó bằng
 • Google Adsense
 • Tạo các sản phẩm số như ebook, khóa học … và bán trên blog

6/ Kiếm tiền với nichesite

Nichesite nghĩa là bạn xây dựng website theo ngách nào đó, tham gia vào các chương trình tiếp thị liên kết, đặt link trong phần nội dung và kiếm tiền.

Đây là một trong những cách đem về nguồn thu nhập thụ động khá tiềm năng khi mà bạn không cần vốn nhiều, ít rủi ro, nhưng sức lực và chất xám ban đầu bỏ ra là khá nhiều.

Ví dụ: Bạn có kiến thức về làm đẹp thì có thể triển khai những ngách như trị mụn, kiến thức làm đẹp, review các sản phẩm dưỡng da …

Về checklist thì cơ bản của việc kiếm tiền với nichesite sẽ có như sau:

 • Xây dựng website
 • Triển khai nội dung trên site
 • Thu hút và kéo độc giả về site (marketing)
 • Khai thác nhiều hướng kiếm tiền khác nhau và đa số đều sẽ mang về cho bạn nguồn thu nhập thụ động
thu nhập thụ động với nichesite
Thu nhập từ nichesite bạn bạn trẻ sinh năm 1999

7/ Kiếm tiền từ bản quyền thương hiệu

Đây là hướng kiếm tiền mang lại nguồn thu nhập thụ động rất lớn, thường sẽ tỉ lệ thuận theo thương hiệu cá nhân của bạn.

Bạn có thể là ca sỹ, nhạc sỹ, diễn viên, thánh cover, hay chỉ cần bạn là influencer trong lĩnh vực nào đó là bạn cũng đã có thể kiếm tiền theo cách này.

Ví dụ: Bạn là influencer trong lĩnh vực Fitness & beauty thì sẽ có những bên sản phẩm/dịch vụ liên quan liên hệ bạn để có thể đặt quảng cáo trên những kênh mà bạn có lượng follow lớn. Với cách này cũng được xem là thu nhập thụ động, bởi đa số những bên hợp tác đều sẽ có team content riêng nên bạn chỉ cần post ảnh lên là xong.

influencer với thu nhập thụ động

8/ Kiếm tiền trên Youtube

Để kiếm tiền trên Youtube bạn không cần phải bắt đầu với những thiết bị quá đắt tiền, chỉ cần chiếc smartphone là bạn có thể thoải mái quay dựng và up video lên Youtube rồi.

Điểm quan trọng là ý tưởng, cách xây dựng nội dung và cách bạn quảng bá kênh như thế nào.

Khi kênh bạn đã đủ điều kiện bật kiếm tiền (4000 giờ xem trong 12 tháng và 1000 người đăng ký) là có thể đặt quảng cáo Adsense lên trên kênh, và với mỗi lượt xem hay mỗi lượt click vào quảng cáo được đặt trên mỗi video, bạn sẽ có được thu nhập thụ động.

Bạn có thể xem thêm video dưới đây hoặc chi tiết bài viết này để hiểu thêm về cách kiếm tiền và tạo thu nhập thụ động trên Youtube.

9/ Đầu tư cho thuê bất động sản

Mình sẽ không đề cập đến những bất động sản có giá trị lớn như nhà cửa, đất đai hay việc mua đi bán lại và ăn chênh lệch.

Bạn có thể tìm kiếm những căn nhà nguyên căn, hay căn hộ cho thuê, thiết kế lại và đăng tin cho thuê, đây là cách bạn có thể tạo ra được thu nhập thụ động mỗi tháng mà không cần phải sở hữu bất kỳ bất động sản nào.

Ví dụ: Bạn thuê nhà nguyên căn với giá 16 triệu/tháng với 5 phòng ngủ. Mỗi phòng có diện tích tầm 20m2, sau đó bạn thiết kế lại với full nội thất, bắt đầu rao cho thuê với giá mỗi phòng là 6 triệu (chưa tính điện nước và có thể thêm miễn phí Internet để thu hút người thuê). Tính ra mỗi tháng bạn sẽ thu về được 30 triệu (chưa tính các chi phí khác).

Dĩ nhiên là nếu bạn đã có sẵn bất động sản thì tiềm năng mang về thu nhập còn lớn hơn nhiều lần.

Nhu cầu thuê nhà trọ với full nội thất ở các thành phố lớn là rất cao

Đó là ở mặt thuê dài hạn, nếu bạn muốn cho khách du lịch thuê thì có thể tìm đến những bên trung gian như Airbnb

Thu nhập thụ động có ổn định được không?

Nếu nói về tính ổn định thì mình chắc chắn rằng các nguồn thu nhập thụ động này sẽ không thể nào ổn định được bằng việc bạn đi làm và nhận lương mỗi tháng.

Thu nhập phụ thuộc phần lớn vào công sức, nỗ lực, thị trường, kinh tế hay thậm chí là cả sự may rủi trong hình thức mà bạn đang làm.

Mình sẽ lấy ví dụ thực tế để bạn dễ hình dung:

 • Viết blog kiếm tiền thời gian đầu chắc chắn sẽ không có thu nhập, nhưng nếu bạn làm có kế hoạch thì sau 3-6 tháng sẽ có được từ $100-$200 đầu tiên, con số sẽ tăng nếu bạn tiếp tục cống hiến hết mình cho công việc này và nó sẽ chững lại hay thậm chí là giảm nếu bạn từ bỏ.
 • Khi bạn đầu tư vào chứng khoán hay thị trường Crypto thì thu nhập cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lên xuống của thị trường, tháng này có thể kiếm rất nhiều tiền nhưng sẽ có thời điểm bạn không có được đồng nào, thậm chí là thua lỗ.
 • Ngay cả việc gửi tiền vào ngân hàng bạn cũng chỉ nhận được lãi từ 6-12 tháng (vì lãi rất thấp) hay thậm chí lãi suất sẽ thay đổi liên tục
 • Kiếm tiền với các chương trình referral ở thị trường Crypto có thể không mang nhiều rủi ro, nhưng thu nhập thụ động của bạn dựa vào phần lớn những người bạn giới thiệu có thực hiện giao dịch hay không, nếu thị trường tốt họ sẽ vào tiền liên tục và mang về cho bạn rất nhiều hoa hồng và phần thưởng của sàn, ngược lại nếu thị trường không tốt thì thu nhập của bạn từ program cũng sẽ giảm

Qua đó bạn có thể thấy là không 1 nguồn thu nhập thụ động nào có thể được xem là ổn định, vì vậy bạn nên xây dựng nhiều nguồn nhất có thể để có thể bù qua sớt lại cho nhau.

Lời Kết

Trên đây là tất tần tật những gì về thu nhập thụ động mà mình muốn chia sẻ đến bạn và 9 cách có thể giúp bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình và có thể “đóng thuế” cho nhà nước càng sớm càng tốt :p

Nhưng bạn cũng nên lưu ý hiện nay có rất nhiều cạm bẫy mang tên “thu nhập thụ động” được vẽ ra từng những thanh niên chuyên đi lùa gà.

Như mình đã chia sẻ để có được nguồn thu nhập thụ động đúng nghĩa thì trước đó bạn phải bỏ thời gian, công sức ra rất nhiều.

Không có bất kỳ 1 hình thức nào có thể mang về tiềm năng thu nhập thụ động lớn mà không cần làm gì, nếu ai đó đang nói với bạn điều này thì nên đặt nghi vấn rằng “nguồn thu mình nhận được ở đâu mà ra?”

Rất nhiều dự án hiện nay ở Việt Nam trá hình và mang mác tạo “thu nhập thụ động” mà báo chí đã đưa tin rất nhiều, đối tượng mà những thanh niên này nhắm đến đều là những người già, sinh viên, những người không có nhiều kinh nghiệm.

Đừng chết vì thiếu hiểu biết mà hãy chết vì bị tiền đè quá nhiều. Chúc bạn thành công và đừng quên để lại thắc mắc của bạn dưới phần comment bài viết, mình sẽ hỗ trợ.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hoàn
Hoàn

Em có viết blog và thu nhập từ affilate. Nhưng lượt truy cập + click ít quá, mong ad xem giúp ạ
Blog của em: https//web-chiase.com

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Hoàn

Web bạn mình chẳng vào được luôn ấy.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Tổng hợp) 5 chương trình affiliate nổi bật đầu 2021

Hành trình chinh phục dấu mốc 1,000 sales/ngày POD của một người tiên phong.

Sinh viên tự học & làm MMO như thế nào?

10.000+ thành viên đã sở hữu Special 2.0 để nâng kỹ năng kiếm tiền online & kinh doanh lên 1 tầm cao mới