(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Cách chạy quảng cáo Google Search Ads (Mạng tìm kiếm) chi tiết


Mình có lời khuyên sau nếu bạn quá mới với Google Ads: Nếu bạn muốn tự chạy, bạn có thể học khóa học Google Ads tìm kiếm hoặc Shopping Ads (Đang là xu hướng) - Học online là đã có thể tự chạy được.

Còn nếu bạn muốn tìm ai đó chạy ads luôn cho bạn với chi phí vừa rẻ vừa hiệu quả thì có thể tìm đến KTcity Ads

Quảng cáo Google Ads có khá nhiều loại, tuy nhiên xét về độ hiệu quả thì Google Search Ads (Quảng cáo mạng tìm kiếm) mang lại hiệu quả nhanh nhất với hiệu suất cao nhất.

Cần mua thứ gì, thông tin về dịch vụ gì, hoặc hành vi tìm hiểu thông tin trước khi mua hàng, mọi người đều tìm kiếm Google.

Gần đây có thêm xu hướng tìm kiếm sản phẩm local trên Facebook tăng mạnh. Tuy nhiên tỉ trọng cao vẫn tập trung ở Google

Quảng cáo của bạn hiển thị đầu kết quả tìm kiếm sẽ như 1 vũ khí marketing mũi nhọn, có thể chốt sale ngay lập tức với 1 landing page được tối ưu.

Nếu với Facebook Ads hay các mạng hiển thị khác, hầu như bạn sử dụng quảng cáo như một quá trình làm nóng và gợi lên ý muốn mua hàng của người dùng, thì quảng cáo tìm kiếm Google Search Ads luôn mang về chuyển đổi cao hơn bằng cách tiếp cận khách hàng khi họ đã có nhu cầu.

Ở video ngay sau đây, mình sẽ hướng dẫn chi tiết bước từng bước cách thiết lập một chiến dịch quảng cáo tìm kiếm Google Search Ads, bạn hãy xem qua và thực hành theo:

Bên dưới mình sẽ lưu ý thêm những kiến thức cần chú ý để chạy loại hình quảng cáo này mang lại kết quả tốt cũng như những điều bạn cần nắm rõ để chiến dịch Google Search Ads đạt hiệu quả cao.

Tổng quan quảng cáo Google Search Ads

Quảng cáo tìm kiếm Google Search Ads là loại hình quảng cáo trả phí cho Google để kéo lượt truy cập từ người dùng Google thông qua những truy vấn tìm kiếm từ khóa cụ thể.

Khi chạy quảng cáo tìm kiếm, Google sẽ có sự ưu tiên hiển thị cho vị trí quảng cáo của bạn dựa theo 2 tiêu chí chính:

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

 • Giá thầu mà bạn sẵn sàng chi trả: Được bạn thiết lập sẵn hoặc để Google tự auto bid giá.
 • Chất lượng của trang đích: Được đánh giá bằng điểm chất lượng cho từng từ khóa.

Nghĩa là nội dung bạn không tốt thì bạn phải bid giá cao thì quảng cáo mới hiển thị, hoặc hiển thị lên vị trí cao hơn những quảng cáo khác.

Còn nếu nội dung quảng cáo của bạn tốt, mang lại trải nghiệm tốt cho người tìm kiếm từ khóa đó, thì bạn sẽ chi trả ít tiền hơn cho mỗi lượt click.

Vị trí của quảng cáo Google Search Ads sẽ nằm ở đầu kết quả tìm kiếm, trước kết quả tự nhiên, lên tới 4 vị trí:

Hoặc nằm dưới cùng kết quả tìm kiếm ở mỗi trang như thế này:

huong-dan-quang-cao-google-search-ads-2

4 vị trí quảng cáo ở top trên kết quả tìm kiếm tạo nên cơ hội lớn cho các nhà quảng cáo trả phí mạng tìm kiếm, đồng thời gây sức ép khá lớn lên các SEOers.

Quảng cáo tìm kiếm của Google sẽ được thiết lập tại giao diện chung Google Ads, khi tạo chiến dịch, bạn sẽ chọn Search Ads:

Cách thao tác từng bước để tạo được một chiến dịch hoàn chỉnh bạn hãy xem qua video nhé. Tiếp theo mình sẽ nói đến những kiến thức cần chú ý khi chạy quảng cáo tìm kiếm.

Xác định đúng vị trí địa lý cần quảng cáo.

Nhắm đối tượng mục tiêu đúng sẽ giúp bạn hiển thị được kết quả của mình đến người có nhu cầu tìm kiếm phù hợp. Đầu tiên, bạn cần chú ý đến việc nhắm location của đối tượng.

Đặc biệt nếu bạn chỉ bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ cho những người cùng thành phố nơi bạn đang kinh doanh thì cần phải chọn chính xác thiết lập này.

 • Chọn thành phố mà bạn muốn tìm khách hàng
 • Tick vào ô chính xác những người ở thành phố đó (Nếu không, mặc định quảng cáo Google Ads sẽ tiếp cận cả những người có chiều hướng thích thành phố mà bạn nhắm tới).

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập theo bán kính tính từ 1 vị trí cụ thể nào đó. Tính năng thiết lập nhắm mục tiêu theo bán kính còn cho phép bạn tùy chỉnh budget với từng bán kính khác nhau.

Ví dụ, bạn muốn đặt giá cao hơn trong vòng 20 dặm nhưng ít hơn trong vòng 40 dặm.

huong-dan-quang-cao-google-search-ads-4

Từ khóa: Hãy cân nhắc thật kỹ về đối sánh

Từ khóa là những cụm từ người dùng Google nhập vào ô search box để tìm kiếm thông tin mà họ đang cần.

Khi tạo quảng cáo Google Ads, bạn sẽ điền những từ khóa này vào để hệ thống Google Ads phân phối đúng quảng cáo cho đúng người tìm những từ khóa đó.

Hãy tận dụng Keyword Planner thật tốt để chọn bộ từ khóa đáp ứng đủ tiêu chí về lượng tìm kiếm hàng tháng và có giá trị thương mại, có khả năng sinh ra chuyển đổi.

Mình đã có hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner cơ bản, bạn có thể xem lại để làm quen công cụ.

Search Ads hoạt động với cơ chế đấu giá, từ khóa có cạnh tranh quảng cáo càng cao thì có giá thầu càng cao. Vì vậy hãy cân nhắc ngân sách, mục tiêu chiến dịch và chắt lọc từ khóa kỹ lưỡng.

Quan trọng nhất của thiết lập từ khóa là quyết định đúng loại đối sánh từ khóa (keywords match)

Có tất cả 4 loại đối sánh từ khóa để quyết định kết quả hiển thị quảng cáo như sau :

 • Đối sánh rộng (Broad Match):Quảng cáo của bạn hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm các cụm từ tương tự nhau dựa trên từ khóa mà bạn đưa ra, bao gồm: Các từ đồng nghĩa, dạng số ít, số nhiều và các từ sai chính tả.

Với đối sánh rộng, bạn có thể tiếp cận được hầu hết đối tượng mục tiêu, nhưng vì loại này cũng hiển thị quảng cáo của bạn cho những từ đồng nghĩa nên không hoàn toàn chính xác, dẫn tới việc tốn ngân sách.

Ví dụ, bạn đang nhắm mục tiêu đến người tìm kiếm sửa laptop HCM , quảng cáo cũng có thể hiển thị đến người tìm kiếm thu mua laptop cũ khu vực HCM

 • Đối sánh điều chỉnh kết hợp rộng (Broad Modifier Match): Đối sánh cụm từ giúp bạn kiểm soát tốt hơn vấn đề trên bằng cách thêm dấu + trước từ mà bạn muốn khóa lại.

Chẳng hạn bạn thêm từ khóa +sửa laptop HCM. Thì từ bạn đang khóa ở đây là sửa. Quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị cho thu mua laptop cũ nữa.

Và tất nhiên, quảng cáo chỉ hiển thị với những từ khóa nào có từ sửa mà thôi.

 • Đối sánh cụm từ (Phrase Match): Bạn kiểm soát được chặt chẽ hơn nữa khi thêm dấu ngoặc kép cho từ khóa. Quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị cho kết quả tìm kiếm của những cụm từ có thứ tự giống như từ khóa mà bạn đã chọn.

Ví dụ, khi bạn chọn từ khóa có dấu ngoặc kép là “sửa laptop HCM” thì quảng cáo sẽ chỉ hiển thị quảng cáo của bạn đối với những tìm kiếm chứa từ khóa sửa laptop HCM, như: nơi sửa laptop HCM, sửa laptop HCM nơi uy tín,…

 • Đối sánh chính xác (Exact Match): Lựa chọn này sẽ đảm bảo quảng cáo của bạn hiển thị với kết quả tìm kiếm giống y hệt từ khóa bạn chọn. Bạn sẽ đặt từ khóa này trong dấu […]

Chẳng hạn bạn đặt giá cho cụm từ khóa [nhà hàng chay ngon HCM] thì quảng cáo của bạn chỉ hiển thị khi & chỉ khi người dùng truy vấn chính xác từ khóa này.

Khuyến nghị bạn chạy quảng cáo với 2 loại đối sánh sau:

 • Broad Modifier Match
 • Phrase Match

2 loại còn lại, 1 loại dễ dẫn tới nhầm lẫn, 1 loại lại quá giới hạn, vì người dùng đánh sai & đánh những từ khóa liên quan tương đối nhiều.

Ad Copy tốt sẽ giúp bạn tăng CTR

Viết mẫu quảng cáo là bước quan trọng nhất trong quá trình lên chiến dịch Search Ads, vì nó là thứ sẽ trình diễn (hiển thị) trực tiếp vào mắt người tìm kiếm Google.

Lời khuyên là bạn hãy viết nó thực tế, cô đọng và thu hút nhất có thể. Từ đó truyền đạt rõ ràng đề nghị của bạn với người tìm kiếm để thôi thúc họ hành động (click) vào kết quả.

Chẳng hạn ở ví dụ trên, những người tìm dịch vụ chuyển nhà thường quan tâm đến 2 yêu tố:

 • Trọn gói
 • Giá thành rẻ

Nên những đơn vị làm dịch vụ này chạy quảng cáo đều nhắm vào 2 yếu tố trên ở mẫu quảng cáo. Tuy nhiên theo quan điểm của mình, nếu thêm 2 yếu tố: Nhanh gọn, nhiệt tình vào nữa thì hẳn CTR sẽ cao hơn.

Với mỗi nhóm quảng cáo, bạn nên thêm nhiều mẫu quảng cáo khác nhau để A/B testing xem mẫu quảng cáo nào mang lại tỉ lệ CTR tốt hơn.

Ví dụ bạn tạo 5 mẫu, chạy trong vòng 1 tuần, mẫu nào mang lại CTR tốt nhất bạn dùng 1 mẫu đó chạy lâu dài.

Giá thầu – đặt sao cho đúng?

Quảng cáo tìm kiếm hoạt động dựa trên mô hình đấu giá thầu.

Tiền đấu thầu chính là số tiền mà bạn phải trả cho Google mỗi khi có người nhấn vào quảng cáo của bạn. Hình thức này gọi là Pay Per Click, viết tắt là PPC.

Khi bạn và đối thủ cùng đấu thầu một từ khóa: Giá thầu & nội dung sẽ quyết định đến số lần hiển thị & vị trí hiển thị của bạn (Mình gọi chung là ưu tiên hiển thị).

Vậy nên:

 • Đặt giá thầu cao hơn, chưa chắc được ưu tiên hiển thị hơn. (Do nội dung kém, điểm chất lượng thấp)
 • Nội dung càng tốt, bạn chỉ cần đặt giá thầu thấp hơn những người khác. Nội dung bao gồm cả ad copy & nội dung được chứa đựng trong landing page.
 • Quan trọng: Vị trí hiển thị đầu tiên chưa chắc mang lại lợi nhuận tốt hơn vị trí 2,3

Chiến lược của mình hiện tại là:

 • Để Google tự động tối ưu có nhiều click nhất cho những quảng cáo mới
 • Sau khi biết được giá bid CPC mà Google auto khuyến nghị, mình sẽ chuyển qua bid thủ công, giảm những con số này xuống, tập trung tối ưu nội dung, mẫu quảng cáo.
 • Căn chỉnh sau cho quảng cáo xuất hiện ở vị trí 2 hoặc 3
 • Dồn nguồn chi phí còn lại cho quảng cáo Google Shopping & retargeting.

Lời khuyên của mình dành cho người mới bắt đầu là nên để Google tự động đặt giá cho đến khi chiến dịch chạy được một vài ngày nhất định, bạn quen hơn với xử lý dữ liệu thu được thì có thể tùy chỉnh chiến dịch.

Tối ưu trang đích, chìa khóa của bạn ở đây.

Google chỉ là nền tảng quảng cáo, không phải cỗ máy kiếm tiền cho bạn.

Nhiều người cứ tập trung vào những công cụ mà Google đưa ra, mà quên mất rằng, nội dung trang đích ảnh hưởng lớn đến kết quả quảng cáo & lợi nhuận thu về.

Bất cứ hình thức kéo traffic nào dù là free hay paid, mình đều nhắc thường xuyên đến việc xây dựng trang đích landing page và tối ưu trang đích thật tốt

Wefit làm landing page rất đẹp trong lĩnh vực rất cạnh tranh: GYM

Với một trang đích được tối ưu tốt sẽ mang về những lợi ích sau :

 • Nâng cao điểm chất lượng (Quality Score): Giúp giảm giá click cho từng nhấp chuột và được ưu tiên hiển thị thứ hạng cao hơn.
 • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi: Có thể ngân sách bạn không nhiều như đối thủ, nhưng khi trang đích làm tốt nhiệm vụ của nó, bạn sẽ có nhiều khách hàng hơn, thậm chí gấp đôi những người bỏ cùng ngân sách như bạn.
 • Gia tăng thứ hạng với kết quả tự nhiên (SEO).

Tạm kết.

Bài viết đã đi qua chi tiết từng bước tạo chiến dịch quảng cáo Google Search Ads cùng những yếu tố quan trọng hàng đầu khi chạy quảng cáo tìm kiếm dựa trên kinh nghiệm của mình.

Bạn có thể mang về ngay những khách hàng trong ngày đầu tiên nếu bạn vận dụng tốt. Đừng quên đầu tư 1 landing page chuyên nghiệp trước khi chạy quảng cáo.

Và cũng đừng quên dành thời gian viết những mẫu quảng cáo để A/B testing.

Giờ đến lượt bạn thực hành và tập tối ưu cho chiến dịch cũng như từng yếu tố được liệt kê bên trên.

Nếu có khó khăn gì, hãy để lại bình luận bên dưới.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
30 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Khang
Khang

Chào a! A có nhận chạy ko chạy giúp e được ko ạ.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Khang

Bên mình không chạy thuê bạn ơi.

Phan dũng
Phan dũng

Cho em hỏi google ads này có bị chết tài khoản hay phải cần nhiều tk để chạy giống như facebook ads không ạ. Em cảm ơn

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  Phan dũng

Không nhé bạn , fb dân mình bùng tiền nhiều quá nên mới khổ vậy :))

ductai
ductai

anh oi căn chỉnh cho quảng cáo nằm ở vị trí 2 và 3 thì làm như thế nào có thể căn chỉnh được ạ.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  ductai

Vị trí quảng cáo được xác định từ điểm quảng cáo của bạn do google phân tích dựa trên nhiều yếu tố như: giá thầu, chất lượng của quảng cáo, độ liên quan đến từ khóa… Không phải muốn căn chỉnh là đc.

Huyền
Huyền

cái đối sánh mở rộng dạng + kia em không tìm thấy ạ? không rõ nó ở đâu nữa, em chỉ thấy có 3 loại. Cảm ơn anh

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Huyền

Vẫn 4 loại đó bạn, bạn bấm chữ “learn more” sẽ thấy 4 loại đối sánh như bài đã nêu nhé.

Minh
Minh

Chào Thế Khương
Mình có thắc mắc nhờ bạn tư vấn giúp mình
1. Mình chạy ads từ khoá (giấy phép lao động) và mình chạy cả 3 loại đối sánh như sau: [giấy phép lao động], “giấy phép lao động” , +giấy +phép +lao +động.
==> Câu hỏi: Việc chạy như vậy có sai và thừa gì không ạ?
2. Mình set 2 chiến dịch (từ khoá giống nhau, mẫu quảng cáo giống nhau, trang đích giống nhau)
– Chiến dịch 1: Chạy tuần đầu tiên: (khu vực Hà Nôi, đặt CPC thủ công: 10.000đ). Điểm chất lượng chỉ được 8/10
– Chiến dịch 2: Chạy tuần 2 (đã tắt chiến dịch 1): (khu vực Hà Nôi, để google tự tối ưu giá thầu (kết quả CPC là 5.000d-6.000d) ): Điểm chất lượng 10/10
==> Câu hỏi: Tại sao CPC thủ công: điểm chất lượng lại thấp: dẫn đến CPC cao . Trong khi để google tự tối ưu giá thầu thì lại được điểm chất lượng 10/10 dẫn đến CPP thấp

Mình cảm ơn !

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Minh

Chào bạn,
1. Không sai nhưng nhớ theo dõi kiểu thứ 3, nếu quảng cáo xuất hiện nhiều cho những từ khóa ko mong muốn thì tắt đi.

2. Ngân sách cho mỗi chiến dịch của bạn là bao nhiêu? nếu ngân sách nhỏ thì CPC khác nhau là bình thường.

THONG
THONG

ANh ơi em muốn tối ưu giá QC ads Google Search Ads thì em nên làm cách nào để tối ưu nhất ạ, EM mới chạy lần đầu.

Việt Đức
Việt Đức
Reply to  THONG

Phần tối ưu này rất khó bạn à , không thể vài dòng mà nói được , cái này dựa vào kinh nghiệm là chính vì mỗi mảng mỗi khác nhau , mà muốn có kinh nghiệm thì phải mất kha khá tiền . Giờ bạn tìm tất cả các chia sẻ từ google , youtube , các tài liệu để học dần thôi bạn .

THONG
THONG
Reply to  Việt Đức

Thanks a

Lê Táo
Lê Táo

chào a. cho em hỏi nếu chạy quảng cáo google ads 1 trang landingpage của nhà cung cấp để làm tiếp thị liên kết thì làm sao để theo dõi chuyển đổi được ạ. em có tìm hiểu trên mạng thì chỉ cách cài đặt mã vào trang web đó thôi. mà trường hợp này thì trang landingpage đó của người ta thì làm sao mà gắn mã theo dõi vô được ạ? mong anh cho em hướng dẫn chi tiết được không ạ? em xin cảm ơn!

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Lê Táo

Landing page đó phải là của bạn chứ ( dù bên cung họ có demo 1 vài landing page nhưng bạn cũng k nên sử dụng mà chỉ tham khảo cách làm nội dung và cách thiết kế thôi ) và nếu bạn làm affiliate thì bạn có một link affiliate nhà cung cấp tạo cho bạn rồi, bạn gắn vào trang landing page thì sẽ có thông số về chuyển đổi trong giao diện quản trị.

Nguyễn Trường Giang
Nguyễn Trường Giang

Ad cho mình hỏi để chạy google adword thì chỉ cần thẻ visa thôi đúng không, không cần đăng kí paypal và verify phải không ạ, mình cảm ơn.

Việt Đức
Việt Đức

Đúng rồi bạn .

Phạm Văn Cảnh
Phạm Văn Cảnh

giao diện google ads hình như thay đổi hả anh, em thấy nó không gióng trong clip hướng dẫn nên rất khó làm theo ạ, anh có hướng dẫn mới về google ads tìm kiến không ạ?

Phạm Văn Canh
Phạm Văn Canh

Em tìm ra rồi ạ cảm ơn anh ạ

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)

Hiện tại thì ko có bạn nhé, nếu có kiemtiencenter sẽ cập nhật – giao diện có thể thay đổi nhưng các tính năng vẫn vậy thôi, các bạn chịu khó vọc 1 chút, phải chịu vọc mới ra đc.

Nhân Hoàng
Nhân Hoàng

Ad cho mình hỏi với: khi mà đã lên camp rồi, làm thế nào để điều chỉnh thiết lập thời gian chạy ads ah?
Ví dụ mình muốn ads này chỉ chạy trong khung giờ này. Còn ads khác hoặc vẫn ads đó thì khung giờ khác.

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Nhân Hoàng

Không có bạn ơi, nó chỉ thiết lập ngày bắt đầu chạy và ngày kết thúc thôi, không có khung giờ đâu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Top 8 dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads chất lượng nhất hiện nay

Cách kết hợp Google Ads & content marketing tối ưu hiệu quả quảng cáo

Top 5 khóa học chạy quảng cáo Google Ads nhiều người học

Các phương thức thanh toán Google ads & những điều cần lưu ý