(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Tổng hợp 8 công việc Freelancer phổ biến nhất hiện nay


MIỄN PHÍ

Khóa học tạo thu nhập thường xuyên với freelancer

Freelancer là công việc đang rất phổ biến & thịnh hành hiện nay, được nhiều bạn lựa chọn vì sự tự do. Mỗi cá nhân có thể thoải mái sáng tạo làm việc theo cách mà họ mong muốn.

Bất cứ ai nếu có ít nhất cho bản thân 1 kỹ năng nào đó mà doanh nghiệp đang cần. Họ tìm thấy nhau trên môi trường internet & sẽ làm việc với nhau trên hợp đồng dựa trên thỏa thuận giữa 2 bên để đảm báo đúng thời hạn deadline &chất lượng dịch vụ từ phía người làm Freelancer.

Mặc dù vẫn là dạng làm việc cho người khác nhưng những người làm Freelancer sẽ thoải mái hơn nhiều so với các công việc truyền thống khác, từ đó giúp họ có thể đảm bảo được chất lượng công việc.

Theo đó mà đã xuất hiện nhiều cá nhân Freelancer phát triển rất tốt, thu nhập của họ mỗi tháng có thể lên đến vài nghìn đô.

Nhưng để có được hướng đi đúng ngay từ đầu cần rất nhiều yếu tố, đặc biệt là bạn phải biết được thế mạnh của bản thân là gì và lựa chọn đúng lĩnh vực để phát triển.

Với Freelancer sẽ có rất nhiều ngành nghề khác nhau nhưng sau đây là 8 công việc mà mình thấy phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế website

Đây là dạng công việc rất tiềm năng và cơ hội tốt để bạn có thể phát triển lâu dài, cũng như gia tăng thu nhập.

Nhu cầu làm website ngày nay là rất lớn, đặc biệt tập trung nhiều ở 2 dạng sau:

 • Website bán hàng: chủ shop hay cá nhân đang kinh doanh online hiện nay rất cần dạng web này.
 • Website affiliate hay các website cá nhân (blog).

Với số lượng người kinh doanh online hay kiếm tiền online ngày một tăng thì đây là cơ hội rất tốt cho những Freelance thiết kế website.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Nền tảng làm website phổ biến nhất hiện nay là WordPress, bạn hoàn toàn có thể tự học và làm được cho bản thân 1 website cơ bản, mình đã từng có bài viết chia sẻ về kỹ năng này, bạn có thể tham khảo:

Nhưng để có thể đi xa hơn với công việc Freelance thiết kế website thì bạn cần phải update kỹ năng của bản thân lên cao hơn để có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu khác nhau từ khách hàng.

Ví dụ:

 • Thiết kế website học trực tuyến.
 • Thiết kế website tuyển dụng.
 • Thiết kế website bất động sản.
 • Thiết kế website về affiliate: đầy đủ các tính năng như tính hoa hồng, lấy link affilite …

Ngoài ra, bạn cũng nên có kỹ năng về tối ưu UX/UI, biết các ngôn ngữ về lập trình, … làm những website mà ít ai làm được sẽ giúp bạn có được thu nhập cao.

Content writer

Với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của thương mại điện tử thì đây là cơ hội rất tốt cho các bạn yêu thích việc viết lách với công việc content writer.

Thông thường, với dạng công việc Freelance content writer như thế này mình thấy tập trung nhiều ở 3 dạng sau:

 • Viết content SEO cho website.
 • Viết content cho Fanpage.
 • Viết bài Pr cho báo chí.

Về viết lách thì không đòi hỏi bạn quá nhiều về kỹ thuật nhưng lại đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực mà bạn viết.

Nếu bạn mới bắt đầu thì có thể tập trung 1 hoặc 2 lĩnh vực ngách nào đó để đảm bảo được chất lượng, vì nếu quá tham mà ôm nhiều lĩnh vực mà bạn không biết thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ không đạt được chất lượng theo mong muốn của đối tác.

Ví dụ: Nếu bạn có kiến thức về làm đẹp thì có thể khai thác những ngách như chăm sóc da, giảm cân … mỗi ngách lĩnh vực sẽ có rất nhiều kiến thức khác nhau mà bạn có thể dựa vào đó mà phát triển.

Ngoài ra, với một người làm nội dung thì bạn phải là người cập nhật những kiến thức và tin tức nhanh nhất để có thể đảm bảo được độ tươi mới cho chủ đề đang viết.

SEO

SEO là một kênh digital marketing quan trọng & được xem như công cụ mạnh mẽ nhất trong mỗi kế hoạch Inbound marketing.

SEO ngoài việc tiết kiệm chi phí quảng cáo, còn giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng miễn phí trên Google.

Đây cũng là job được tìm kiếm nhiều nhất trên các network Freelancer hiện nay, điều đó cũng đủ chứng minh về đột hot của lĩnh vực này.

Tuy nhiên, vì SEO có vai trò quan trọng như vậy trong nhiều chiến lược digital marketing mà dẫn đến việc cạnh tranh hiện nay là rất cao, các dịch vụ lần lượt mọc lên như nấm và tranh nhau từng vị trí 1 trên TOP tìm kiếm Google.

Vì vậy, bạn có thể làm dịch vụ Freelancer trong lĩnh vực SEO theo dạng dịch vụ ngách như:

 • Nghiên cứu & lập chiến lược từ khóa.
 • Lên kế hoạch xây dựng nội dung.
 • Xây dựng bộ liên kết trỏ về website.

Xem thêm: Tự học SEO

Thiết kế đồ hoạ

Designer là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo, năng khiếu bẩm sinh để thiết kế ra những sản phẩm là các ấn phẩm hình ảnh truyền tải thông điệp qua các định dạng như: logo, poster, banner …

Nghề thiết kế đồ hoạ được xem là ngành mũi nhọn trong 5 năm qua & ngày càng được doanh nghiệp tìm kiếm rất nhiều. Họ sẵn sàng chi trả mức lương nghìn đô cho những designer có nhiều kinh nghiệm & tài năng.

Hình ảnh luôn có vai trò quan trọng trong bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp và là một trọng số quan trọng trong mọi nội dung truyền thông vì vậy bạn không phải lo sợ design hết thời.

Nếu bạn là người mới và thật sự yêu thích lĩnh vực designer thì có thể tự nghiên cứu & tự học trên Google, Youtube, đi từ những kỹ năng cơ bản, tham gia các buổi hoạt động thiết kế, hay những cuộc thi để có cho bản thân nhiều kinh nghiệm.

Ví dụ về việc bán logo trên Fiverr từ Designer.

Photographer tự do

Tiếp tục là một lĩnh vực dành cho những bạn yêu thích một công việc sáng tạo, khi mà nhu cầu chụp ảnh của giới trẻ ngày nay là rất cao, hoặc các cá nhân kinh doanh online đang muốn branding và đầu tư những hình ảnh cá nhân thật professional.

Cũng như những ngành nghề mà mình đã chia sẻ thì việc cạnh tranh hiện nay ở Photographer rất cao. Vì vậy bạn nên lựa chọn dịch vụ ngách để phát triển như:

 • Chụp hình chân dung cho cá nhân.
 • Chụp ảnh couple.
 • Chụp ảnh cưới.
 • Chụp cho event.
 • Chụp sản phẩm.

Để có thể trở thành một Freelance Photographer thành công bạn cần phải biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên các social network như:

 • Facebook
 • Youtube: Bạn có thể share những tut hướng dẫn chụp hình đẹp chẳng hạn.
 • Instagram: Chia sẻ tác phẩm của bạn lên mạng xã hội về hình ảnh lớn nhất hiện nay là cách bạn mở rộng phạm vi tiếp cận với nhiều đối tác tiềm năng.
 • Blog cá nhân: Bạn có thể khai thác những chủ đề xung quanh liên quan đến photographer, mục đích là tiếp cận được lượng tìm kiếm khổng lồ trên Google thông qua SEO.

Khi bạn đã có brand, có cá tính riêng trong từng shoot hình, thì bạn sẽ có cơ hội gia tăng đơn hàng và thu nhập cho công việc của mình.

Brand là yếu tố giúp bạn gia tăng đơn hàng cho công việc Freelancer.

Video maker

Đây là lĩnh vực liên quan nhiều đến Photographer, mà thường là sẽ đi chung với nhau, vì khi nhiều người tìm đến bạn thông qua Photographer thì họ thường có nhu cầu làm luôn cả video với những xu hướng như:

 • Video về couple.
 • Video wedding.
 • Video event.
 • Video commercial.

Đây là kỹ năng bạn cần phải có nếu như bạn là 1 photographer, là cơ hội để bạn thêm vào gói dịch vụ và gia tăng thu nhập.

Video marketing đang là hình thức quảng cáo online lên ngôi nhanh chóng trong 2 năm trở lại đây. Video ngày càng thể hiện sức mạnh trong việc tiếp cận & thu hút sự chú ý của khách hàng. Vì vậy trong 3-5 năm tới người giỏi làm video sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, không chỉ dừng lại là Freelancer.

Social marketing

Nhiều doanh nghiệp hiện nay họ tập trung phát triển thương hiệu trên nhiều social network (Facebook, Zalo, Tiktok,…) hay website riêng, mục đích là thu hút được khách hàng qua các kênh mà họ xây dựng, và cuối cùng là gia tăng tỉ lệ mua hàng.

Vì có quá nhiều khâu & hình thức khác nhau để thu hút khách hàng mà doanh nghiệp họ cần những người có kinh nghiệm chuyên môn thật sự để giúp họ đảm nhiệm những công việc như:

 • Xây dựng nội dung chiến lược cho Fanpage như content, hình ảnh …
 • Quản lý Fanpage.
 • Tăng like, follow cho kênh.
 • Xây dựng kịch bản chatbot (chăm sóc khách hàng tự động).
 • Quản lý kênh quảng cáo như Facebook, Zalo, Tiktok …

Đây là lĩnh vực đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức, kỹ năng khác nhau, vì vậy để tăng hiệu quả trong công việc, đặc biệt là các bạn mới thì nên tập trung vào một số niche cụ thể.

Ví dụ: Bạn có một chút kỹ năng về chatbot thì có thể tập trung phát triển sâu hơn ở việc lên kịch bản bán hàng, viral, hay những mini game thu hút người quan tâm …

Đây là lĩnh vực đòi hỏi người làm Freelancer phải luôn là người cập nhật những thay đổi về kiến thức đầu tiên vì có thể những gì bạn biết hôm nay sang hôm sau đã thành “lỗi thời”.

Dịch thuật

“Biết ngôn ngữ khác chắc chắn không bao giờ sợ đói” là câu nói mà mình chắc chắn bạn đã nghe một lần trong đời từ các bậc phụ huynh.

Những cá nhân hay những doanh nghiệp đang có những nhu cầu lớn như:

 • Dịch sách.
 • Dịch tư liệu cho doanh nghiệp.

Họ sẽ chủ động tìm kiếm đến những cá nhân làm Freelance dịch thuật có kỹ năng về ngôn ngữ tốt (thường sẽ là đọc – hiểu) qua những network Freelancer hay những social network lớn như Facebook, group Facebook …

Vì vậy mà ngoài việc bạn cần có kỹ năng thì cũng cần biết cách xây dựng thương hiệu tốt qua các kênh phổ biến hiện nay để có được những đơn hàng “chất lượng”.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trước khi nhận job nào đó thì cũng nên tìm hiểu kỹ về kiến thức, thông tin về chủ đề đó, nhất là với những từ ngữ chuyên ngành để đảm bảo chất lượng bài dịch được tốt & sát nghĩa nhất có thể.

Kết

Trên đây là 8 công việc Freelancer phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn dựa trên kỹ năng bản thân

Mặc dù hot, nhu cầu nhiều nhưng tỷ lệ đào thải rất cao, bạn sẽ cảm nhận được khi chính thức bắt tay vào làm.

Vì vậy, nếu muốn đi lâu dài thì ngoài những kỹ năng chuyên môn thì bạn cần phải biết thêm nhiều kỹ năng về marketing online, personal branding … để giúp cho thương hiệu của bạn có thể “bay xa”, được nhiều doanh nghiệp biết đến và gia tăng lượng đơn hàng, thu nhập.

Chúc bạn mau sớm có được thu nhập tốt với công việc tự do đầy sức sáng tạo này, đừng quên để lại comment nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào nhé.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Top 4 trang web tìm Freelancer chất lượng phục vụ công việc MMO

Cách thuê freelancer & kiếm tiền với Fiverr toàn tập

Top 5 trang web kiếm tiền bằng việc viết tiếng Anh

Hướng dẫn chi tiết cách thuê freelancer làm việc trên Fiverr