Top 3 trang web kiếm tiền bằng việc viết tiếng Anh

By Thế Khương | Freelancer

Apr 18

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

(Mới) Tháng 8 này, học MMO/Digital Marketing. Xem tại đây

BẠN MUỐN ĐỌC TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN VỀ MMO & KINH DOANH ONLINE CHUYÊN SÂU?

Các hướng về về kiếm tiền online, kinh doanh online, digital marketing chuyên sâu. Cách thức, trình tự làm A-Z về những hình thức mà team mình đang triển khai.

Trang web nào có thể giúp bạn kiếm tiền với khả năng viết tiếng Anh ?

Mình chưa bao giờ làm công việc viết tiếng Anh để kiếm tiền bao giờ, và trình độ tiếng Anh của mình cũng không tốt đến mức đó.

Tuy nhiên mình nhận thấy có rất nhiều bạn, chủ yếu là sinh viên, có kỹ năng tiếng Anh rất khá, thậm chí giỏi. Nếu bạn nằm trong số này và muốn làm freelancer kiếm thêm thu nhập thì ở bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn top 3 trang web uy tín nhất để bắt đầu.

Mình có nhiều bạn đang kiếm tiền với freelancer ở trên các trang này, và về viết lách cũng có. Nếu làm tốt thì khả năng kiếm được $200 mỗi tháng là rất cao thậm chí có nhiều freelancer làm lâu, uy tín cao thì thu nhập lại khác nữa.

Vì vậy bài dưới đây ở kiemtiencenter của mình chỉ dừng ở mức giới thiệu cho bạn biết, chứ không phải là quá trình mình làm việc tại đây.

viet-tieng-anh-kiem-tien

1. Upwork (upwork.com)

Từ 2015 trở lại chắc các bạn làm freelancer đã rất quen với cái tên Odesk, sau này Odesk đã đổi tên thành Upwork. Đây là 1 network freelancer chuyên nghiệp nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Khi bạn vào trang chủ của Upwork, chưa cần đăng ký mà kéo xuống đã có thể thất Writers là 1 nghề phổ biến và có lượng thuê rất nhiều nên nó được đưa ra trang chủ.upwork-viet-tieng-anh

Để bắt đầu làm việc tại Upwork thì rất dễ dàng, bạn chỉ cần vào đăng ký 1 tài khoản Freelancer :

lam-viec-tren-upwork

Bản thân các bạn cũng khá giỏi tiếng Anh hết nên mình cũng không hướng dẫn gì thêm, việc đăng ký và xác thực email cả với Upwork hay tất cả những trang web mà mình đề cập ở dưới đây sẽ không có gì làm khó bạn cả, nên mình sẽ không hướng dẫn phần này.

Sau khi đã đăng ký và xác thực thành công, cho dù bạn lên Upwork để làm freelancer về viết bài tiếng Anh hay làm bất cứ lĩnh vực nào, công việc QUAN TRỌNG đầu tiên đó là bạn phải tạo cho bạn 1 cái Profile “chất lượng”. Người thuê bạn sẽ luôn xem qua cái profile của bạn trước khi quyết định thuê bạn.

tao-ho-so-upwork

Khi bấm vào Create Profile, bạn sẽ được Upwork hướng dẫn từng bước, chọn sở trường của bạn, giới thiệu về bản thân bạn, link đến các profile mạng xã hội của bạn, up ảnh đại diện của bạn, trình độ, lịch sử làm việc, chứng nhận,portfolio…tất cả các thông tin này nếu bạn làm tốt thì đều sẽ mang lại tỉ lệ cao khách hàng cho bạn.

Upwork có 2 lựa chọn làm việc cho bạn, 1 là miễn phí (Basic Plan), 2 là $10 mỗi tháng (Plus Plan). Bạn có thể lựa chọn miễn phí để làm việc, tuy nhiên nếu bạn có nhiều hơn những đặc quyền, lợi ích, tăng khả năng cạnh tranh, phát triển agency,..thì bạn có thể lựa chọn gói plus. Thông tin chi tiết về 2 lựa chọn này bạn có thể tìm thấy ở đây

Để bắt đầu kiếm tiền với Upwork thì đầu tiên bạn phải đi tìm job để apply chứ không thể với lịch sử làm việc trống trơn trên Upwork thì cơ hội ngồi đợi khách hàng tìm đến bạn để thuê hầu  như là không có. Bạn có thể vào mục Find Job để đi tìm việc.

tim-job-upwork

Nên nhớ hàng giờ đều có RẤT NHIỀU khách hàng đăng tải nhu cầu của họ để tìm được người ưng ý. Nếu bạn apply khôn khéo và CV tốt, bạn sẽ có rất nhiều khách hàng. Bạn có thể thấy cứ vài phút là lại có người đi tìm writer (ở đây mình chỉ lọc mỗi thư mục writer)

luong-dang-tai-job-upwork

Bạn tìm và cảm thấy hứng thú & có khả năng với job nào thì vào đề nghị, cung cấp các thông tin mà người đăng job cần để họ xem và có thể họ sẽ chọn bạn. Như mình đã nói, thông tin CV bạn apply và profile của bạn quyết định rất lớn đến việc họ có thuê bạn hay không, vì vậy hãy đầu tư 2 thứ này thật kỹ.

Về ưu điểm của Upwork, đây là 1 network freelancer có chất lượng nhất thế giới trong thời điểm hiện tại, bạn có thể tạo dựng 1 business cho riêng bạn một cách miễn phí ở đây. Để mang lại chất lượng cũng như lợi ích cao nhất cho cả 2 bên, khách hàng và freelancer, tính bảo mật của Upwork và đảm bảo chất lượng của Freelancer là rất cao.

Lượng khách hàng đăng tải job trên upwork rất nhiều sẽ tạo nhiều cơ hội cho bạn, bạn có thể vào các thư mục, cứ vài phút là có 1 job được đăng tải.

Các công cụ, chức năng quản lý sẽ giúp cho bạn (hoặc đồng đội nếu có) hoạt động hiệu quả, quản lý công việc dễ dàng,

Tiếp theo là về thanh toán, Upwork rất đa dạng các hình thức thanh toán cho bạn như Paypal, Payoneer, hoặc Wire Transfer là chủ yếu, ngoài ra còn có ACH, Local Funds Transfer hay Skrill. Ở việt Nam thì Payoneer có vẻ là sự lựa chọn thích hợp nhất nếu như bạn lo ngại vấn đề limit của Paypal

Về nhược điểm thì Upwork khá hoàn hảo rồi nên nhược điểm hầu như là không có, chỉ có bảo mật của nó khá cao, cheat hay spam ở Việt Nam hơi nhiều nên nếu bạn bị khóa tài khoản thì không có gì phải ngạc nhiên, hãy liên hệ với đội ngũ support họ sẽ giải quyết giúp bạn, và 1 điều nữa đó là bạn làm việc trực tiếp với khách hàng, gặp người đàng hoàng thì không sao, gặp mấy thành phần trời ơi có thể họ sẽ làm mất thời gian của bạn.

2. Iwriter (iwriter.com)

Upwork sẽ có giới hạn việc apply job của bạn mỗi tháng để tránh tình trạng spam và sẽ thu phí nếu bạn muốn tương tác với nhiều khách hàng hơn nữa. Vì vậy mới bắt đầu, bạn không nên kiếm tiền với việc viết bài tiếng Anh ở 1 nơi, mà bạn hãy chọn 1 số nơi khác, Iwriter là 1 địa điểm thứ 2 mà mình gợi ý với bạn.

Khác với Upwork là 1 network freelancer rất lớn với tất cả các lĩnh vực khác nhau thì iwriter lại là 1 network freelancer chỉ dành cho dân viết lách. Khách hàng chỉ vào đây để đặt bài viết.

Để đăng ký làm writer của iWriter, bạn vào trang chủ và nhấn vào Write content :

viet-tieng-anh-kiem-tien-iwriter

Với iwriter, sau khi bạn đăng ký thành công, bạn có thể bắt đầu vào mục Write Content để tìm project và viết bài ngay. Bạn sẽ thấy số từ mà bạn sẽ phải viết, số tiền bạn nhận được, thời gian để hoàn thành cũng như các yêu cầu khác từ người đăng tải.  Bạn sẽ nhấn vào Write Article để bắt đầu viết bài, nếu bạn là người mới, sau khi nhấn vào đây, bạn sẽ phải làm 1 bài trắc nghiệm kiểm tra ngữ pháp trước khi tiến hành viết bài.

bat-dau-viet-bai-iwriter

Khi bạn hoàn thành bài viết, người đăng tải sẽ có thể chấp nhận bài viết của bạn, bạn sẽ nhận được tiền trong tài khoản, người viết sẽ đánh giá bạn theo số sao. Bạn nhận được nhiều đánh giá tốt, bạn sẽ lên level, level tăng thì sau này bạn sẽ có thể nhận viết nhiều project “xịn” và kiếm nhiều tiền hơn.

Về ưu điểm của Iwriter, đầu tiên phải nói đó là độ nhanh chóng, khi bạn đăng ký xong tài khoản, có thể vào tìm và viết bài luôn, thậm chí bạn có thể kiếm tiền luôn trong ngày, không phải chờ duyệt rồi gửi CV, apply job như bên Upwork. Tất nhiên bạn sẽ phải làm qua 1 bài test trắc nghiệm ngắn của iwriter đưa ra để kiểm tra ngữ pháp của bạn.

Thanh toán nhanh chóng là ưu điểm thứ 2 của iwriter, 1 số người bạn của mình có feedback iwriter có lịch thanh toán rất đúng hẹn , bạn có thể đặt lịch thanh toán theo tuần, hoặc theo tháng. Thanh toán sẽ được trả thông qua Paypal.

thanh-toan-iwriter

Nếu bạn có kỹ năng tốt và tự tin về khả năng viết của mình thì bạn sẽ không phải lo về vấn đề người yêu cầu từ chối bài viết của bạn, vì trước đó họ sẽ cho bạn các yêu cầu cụ thể, bạn sẽ viết theo các yêu cầu này, trừ khi bạn viết tệ quá hoặc lạc đề thì người ta mới từ chối nhận bài, hoặc nhận bài nhưng cho bạn số sao thấp.

Về nhược điểm của Iwriter, nếu bạn là người mới, bạn sẽ phải chấp nhận với các dự án với số tiền khá thấp, khi bạn tăng lên level (rank 3, rank4) thì bạn mới có thể nhận được các dự án có số tiền cao hơn, vì vậy nếu bạn xác định làm ở đây, bạn phải mệt lúc đầu để lên rank. Nhưng đừng lo, khi bạn lên rank cao thì bạn sẽ có thể viết rất nhiều project đắt và bạn có thể kiếm rất nhiều tiền :

xep-hang-iwriter

Điều nguy hiểm thứ 2 mà có thể bạn sẽ rất lo lắng đó là người viết có quyền từ chối bài viết của bạn không lý do, tỉ lệ này rất ít khi xảy ra nhưng không phải là không có. Có thể xui xẻo bạn gặp phải những đứa “bẩn tính“, lên iwriter thuê, nhưng lấy được bài viết của bạn rồi thì họ lại từ chối, vì lý do gì đó thậm chí không lý do. Nếu bạn gặp trường hợp này có thể gửi kiến nghị với BQT của iwriter để được giải quyết, vì Iwriter đã thu tiền của họ trước đó.

3. Fiverr (fiverr.com)

Không có gì phải giới thiệu thêm về Fiverr, đây đã là 1 network freelancer rất nổi tiếng từ rất lâu, khác với các network khác thì các đơn hàng trên fiverr đều có giá tương đồng nhau là $5, và bạn có thể tạo thêm các dịch vụ bổ sung với các mức giá tùy chọn

Writing & Translation là 1 mục lớn tại Fiverr, nếu bạn muốn kiếm tiền với việc viết tiếng Anh thì đây là 1 sự lựa chọn không thể bỏ qua.

kiem-tien-viet-tieng-anh-fiverr

Nếu bạn tò mò về cách thức mà Fiverr hoạt động, bạn có thể vào 1 thư mục nào đó, xem họ đang làm dịch vụ gì, bán thứ gì thì bạn cứ thử chọn 1 chuyên mục và vào xem.

Ví dụ dưới đây là 1 dịch vụ viết trang about của trang web, có lên đến tận 2800 người đã đánh giá (đặt hàng xong thì mới được đánh giá), và số lượng người đặt hàng phải gấp mấy lần con số này vì lượng người không để lại đánh giá luôn nhiều hơn lượng người để lại đánh giá

kiem-tien-fiverr

Từ đó, bạn có thể thấy được tiềm năng to lớn nếu bạn phát triển được 1 dịch vụ viết bài tốt trên này, nếu chỉ với $5/đơn hàng thì không có gì đặc biệt, mà bạn có thấy cứ mỗi đơn hàng như vậy có rất nhiều dịch vụ phụ kèm theo như gói nâng cao, hoàn thành nhanh hơn, viết thêm từ, nghiên cứu,…:

dich-vu-phu-fiverr

Mảng chính của mình là về kiếm tiền online, nên đã đặt hàng trên Fiverr rất nhiều vì tính đơn giản của nó (chủ yếu về graphic, video hay thuê bài viết,…), và tỉ lệ mình đặt thêm các dịch vụ bổ sung là khá cao.

Vì vậy khi bạn làm việc trên Fiverr, hãy nghĩ thêm các dịch vụ kèm theo, nghiên cứu thật kỹ lưỡng người mua sẽ cần thêm những gì và thiết lập giá cho phù hợp.

Về ưu điểm, đầu tiên phải nói đến tính chuyên nghiệp và dễ sử dụng của website, fiverr luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cả khách hàng và freelancer sao cho quá trình làm việc đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất.

Vì tính đơn giản này nên lượng khách hàng tìm đến fiverr phải nói là cực nhiều, ngoài ra fiverr còn chạy quảng cáo retarget bám đuôi khách hàng. Bạn có thể vào Fiverr rồi ra ngoài lướt Facebook, 1 lát sau sẽ thấy quảng cáo Fiverr hiện lên ngay.

Fiverr cũng là 1 network lớn, uy tín lâu đời về vấn đề thanh toán nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi làm việc ở đây.

Tiếp theo, tiềm năng của Fiverr cực kỳ lớn, khi bạn có khách hàng, bạn làm tốt, khách hàng đó sẽ quay lại và đặt hàng của bạn nhiều lần nữa. Mình cũng thế, mình đã đặt rất nhiều đơn hàng cùng 1 người trên fiverr. Và khi đơn hàng của bạn có lượng đánh giá cao, nó sẽ thu hút rất nhiều người khác nữa, khách hàng tìm dịch vụ trên Fiverr và họ sẽ chú ý về đánh giá, feedback của những khách hàng trước đó.

Ví dụ dịch vụ dưới đây là “viết 1 đoạn ngắn về bạn hoặc dự án của bạn” đang có 77 người đang chờ hoàn thành.

tiem-nang-fiverr

Về nhược điểm, ở Fiverr mình thấy có 2 nhược điểm sẽ gây khó khăn cho bạn như sau :

Về doanh thu, Fiverr sẽ lấy đi 20% chi phí, có nghĩa nếu bạn hoàn thành đơn hàng $5, bạn sẽ phải trả cho fiverr $1. So với các network freelancer khác thì đây là 1 con số khá lớn.

Thứ 2 đó là rất khó cho người mới. Bạn hãy đặt bạn vào trường hợp bạn là khách hàng lên Fiverr tìm dịch vụ, bạn sẽ vào thư mục dịch vụ, và chắc hẳn bạn sẽ kiếm những đơn hàng nào có nhiều feedback tốt trước đó, vậy ví dụ bạn là người mới thì lấy đâu ra những feedback như thế này ? Vì vậy khả năng cạnh tranh ban đầu của bạn là rất khó khăn, trừ khi bạn có 1 dịch vụ độc, lạ, chưa ai có hoặc ít người có.

Lời kết.

Thực ra với nghề viết tiếng Anh thì có khá nhiều các network khác có chức năng dành cho freelancer tương tự như Iwriter nhưng hầu như là họ từ chối Việt Nam hoặc để nhằm nâng cao chất lượng, họ chỉ cho phép đăng ký ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh. (textbroker, hirewriter,..)

Tuy nhiên với 3 Network phổ biến nhất ở trên, bạn đã có những địa chỉ đáng tin cậy để bắt đầu kiếm tiền ngay tại nhà của bạn, tận dụng khả năng của bạn để kiếm thêm thu nhập mỗi tháng. Thậm chí nếu làm tốt thì bạn có thể xây dựng luôn 1 business trên này, khỏi phải đi làm công.

Khó khăn luôn đến với những người mới khi khách hàng chỉ chọn những freelancer có lịch sử bán hàng tốt. Nhưng đều có những thủ thuật giúp bạn có thể bắt đầu tốt hơn từ freelancer. Mình đã từng làm freelancer nên mình biết chút ít về những thủ thuật này, thậm chí bắt đầu sau nhưng có thể vượt mặt các freelancer khác. Nhưng có lẽ sẽ nợ các bạn ở 1 bài viết khác, mình cũng sẽ đi hỏi 1 số freelancer mà mình quen khác để có nhiều hơn các thủ thuật.

Nếu bạn là 1 người có kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng viết tốt, đừng ngại ngần gì mà không thử sức với 3 trang web trên. Nếu bạn có người quen hay anh em gì mà bạn nghĩ có đủ trình độ, hãy share bài viết này cho họ.

Mình không viết tiếng Anh kiếm tiền nên đừng hỏi mình gì về các chuyên ngành về kỹ năng này, mình chỉ giới thiệu các network này cho các bạn. Nhưng nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể comment dưới này. Nếu biết mình sẽ trả lời, không biết thì có thể 1 người nào đó vào đọc bài viết sẽ giúp bạn.

Hẹn gặp lại,

Thế Khương

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

12
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Mai
Mai

Anh ơi e bị fail bài grammar test trên iwriter, vậy làm tn để e làm lại bài đó ạ? E đc 12/15, chỉ cần 1 câu nữa thôi là đủ đk rồi

HANA
HANA

Hello Khuong,
Minh hien dang o nuoc ngoai thi phat trien web tin tuc hay kieu blog bang tieng Anh tot hon hay tieng Viet tot hon?

Nguyễn Đăng Tuấn
Nguyễn Đăng Tuấn

Chào anh Khương.E có bạn cũng khá về Tiếng anh,e muốn share cho bạn ấy để kiếm thêm thu nhập.Theo như e đọc thì thấy a bảo hầu như 3 network này đều từ chối người Việt Nam.Vậy nếu như CV và profile mình có thể để quốc gia ntn ạ?Mong nhận được phản hồi của anh sớm.

Yến Nhi
Yến Nhi

Em có nhu cầu làm về dịch sách, dịch truyện… Anh có website nào giúp em ko ạ?

Sơn Tùng MTP
Sơn Tùng MTP

Iwrite có pay qua payoneer k ạ?

Phương Nam
Phương Nam

Chào, chị là giao vien mam non đã nghỉ dạy đang ở nhà nuôi con nhỏ, chị muốn kiếm thêm tiền nuôi con , e chỉ giúp chị được không?