Có nên kiếm tiền Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam ?

Có nên kiếm tiền Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam ?

By Thế Khương | Affiliate Marketing

Jun 12

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả tương tự như thế này:

Hoặc như này:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ.

Không biết bạn có muốn học kiếm tiền với affiliate marketing bài bản không?

Nếu có, bạn có thể xem video sau của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung bài bản, "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì quá tiện rồi.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Có nên kiếm tiền Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam ?

Ở các kiến thức mà mình đã chia sẻ về việc kiếm tiền affiliate marketing, mình cũng đã đề cập tới cả 2 thị trường chính mà bạn có thể làm, đó là thị trường nước ngoài (sử dụng tiếng Anh) và thị trường Việt Nam.

Cơ hội và tiềm năng của affiliate marketing thị trường nước ngoài thì chắc chắn là cao hơn ở thị trường Việt Nam, vì rất nhiều lý do, chẳng hạn như :

 • Nhiều sự lựa chọn
 • Hoa hồng hấp dẫn, đặc biệt là các sản phẩm số.
 • Tính ổn định
 • Mua sắm online cực cao và ngày càng tăng

Tuy nhiên thứ gì nhiều cơ hội, nhiều tiềm năng thì nó cũng lại hơi khó nhai, đặc biệt là về tính cạnh tranh và rào cản tiếng Anh. Mình đã có 1 hướng dẫn thuê bài viết tiếng Anh để phát triển website ở thị trường nước ngoài, tuy nhiên nếu bạn muốn thuê những bài viết chất lượng, bạn phải thuê người nước ngoài, và bạn cũng phải biết sơ sơ tiếng Anh để mà trao đổi với họ, để họ biết được mong muốn của bạn và viết theo ý định của bạn.

Vậy nếu như bạn mờ tịt tiếng Anh nhưng vẫn muốn kiếm tiền với affiliate thì phải làm như nào ? thì tất nhiên bạn phải làm với thị trường Việt Nam đúc kết kinh nghiệm, rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Anh, sau đó mới bơi ra biển lớn.

Hoặc bạn chưa có kinh nghiệm nhiều ở mảng này, muốn đơn giản hóa quá trình quảng bá affiliate marketing bằng việc thử sức ở thị trường Việt Nam thì có nên hay không ?

Ở bài viết này, mình và bạn sẽ cùng tìm hiểu qua affiliate marketing trong nước phát triển ra sao và có nên thử sức không nhé !

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

affiliate-marketing-viet-nam

1. Tổng quan về Affiliate tại Việt Nam

Affiliate Marketing ở Việt Nam 2015 trở về trước thì vẫn đang còn trầm lắng, có thể do các công ty phát triển sản phẩm, dịch vụ ở Việt Nam “đi sau thời đại” 1 chút, có thể họ chưa tin tưởng lắm về khả của affiliate marketing, thậm chí họ còn không biết affiliate marketing là gì.

Nhiều người lại còn lầm tưởng affiliate marketing có liên quan gì với đa cấp, mình khẳng định lại affiliate marketing không liên quan gì đến MLM Marketing, nó khác nhau hoàn toàn.

Mặt khác cũng bởi vì nhiều publishers (những người quảng bá affiliate như mình và bạn) ở Việt Nam hoạt động không chuyên nghiệp, lấy link quảng bá sau đó đi spam linh tinh, hoặc quảng bá sai nguyên tắc, sai sự thật, sử dụng các công cụ nhằm giả mạo người dùng,…vì vậy có 1 số doanh nghiệp đã ngưng affiliate marketing, dẫn đến nhiều chương trình affiliate ở Việt Nam bị gián đoạn, chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn.

Tuy nhiên từ đầu 2016 đến nay, mình đã cảm nhận được tiến bộ rõ rệt của affiliate marketing Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như :

 • Thương mại điện tử
 • Khách sạn
 • Vé máy bay
 • Làm đẹp
 • Thời trang
 • Khóa học online
 • Các trang mã giảm giá
 • Ngân hàng
 • Bảo hiểm

Và mình cũng đã nghe qua, biết được 1 số câu chuyện thành công từ nhỏ đến lớn với thị trường affiliate Việt Nam, Như vậy đã đến lúc không thể không nhắc tới tiềm năng của thị trường này.

2. Sản phẩm vật lý – tiềm năng kiếm tiền lớn.

Các trang thương mại điện tử lớn như Adayroi, Lazada, hay Tiki vẫn đang áp dụng Affiliate Marketing khá thành công và cũng có rất nhiều publisher kiếm được 1 khoản kha khá tại chương trình affiliate này. Nước ngoài có hình thức kiếm tiền online nổi tiếng là Nichesite Amazon thì những site thương mại điện tử trên cũng là hình thức y chang nhưng ở Việt Nam.

Với sản phẩm vật lý như vậy, cách quảng bá tiết kiệm chi phí nhất vẫn là xây dựng 1 website và thu hút lượt tìm kiếm miễn phí từ Google. chẳng hạn như mình đánh “mã giảm giá adayroi” lên google :

affiliate-viet-nam

Những site trên TOP đầu này đều là những site đang kiếm tiền với affiliate marketing theo hình thức chia sẻ mã giảm giá, khi khách hàng vào website này, nhấn vào nhận mã giảm giá, đồng thời cũng đã nhấn vào link affiliate của họ, và khi họ mua hàng, chủ website sẽ nhận được hoa hồng.

Hay khi mình tìm kiếm “tủ lạnh nào tốt nhất” thì ra được kết quả như sau :

affiliate-nichesite-viet-nam

Trong đó mình thấy ngay ở top đầu, đã có 2 trang kiếm tiền với affiliate nổi bật :

 • Muahangtainha : Phát triển y chang hình thức kiếm tiền với Authority Site (chuyên về mua sắm)
 • Websosanh : Một startup rất mạnh ở Việt nam chuyên về so sánh giá và kiếm tiền với affiliate.

Tiềm năng kiếm tiền với sản phẩm vật lý là rất lớn, vì nó tồn tại ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau (hay gọi là niche) mà ở mỗi niche đều có thể kiếm được tiền. Ví dụ như niche điện máy, đồ dùng làm bếp, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng,…Mà ở mỗi niche bạn lại có thể làm các blog về micro-niche, có nghĩa là các chủ đề nhỏ hơn nữa, ví dụ blog chuyên về máy lạnh, blog chuyên về nồi cơm điện, máy pha cafe,….

3. Affiliate marketing đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay.

Ở ngoài đời, các bạn cũng đã rất quen thuộc với hình thức đăng ký làm đại lý vé máy bay (hoa hồng tầm vài chục ngìn trên mỗi vé bán được).

Với hình thức affiliate marketing, tiềm năng của việc làm affiliate bán vé máy bay là rất lớn, vì đi lại, di chuyển là một nhu cầu đại trà và lặp đi lặp lại, 1 người có thể bay nhiều lần trong 1 năm, hơn nữa giá vé máy bay hiện tại là rất rẻ, nếu biết cách quảng bá hợp lý, lĩnh vực này sẽ mang lại cho bạn một nguồn lợi nhuận đáng kể.

Còn về đặt phòng khách sạn, hình thức affiliate marketing này đặc biệt phát triển với những bạn phát triển blog về du lịch, các bạn ấy sẽ đưa ra các gợi ý về đặt phòng khách sạn giá rẻ, nhu cầu du lịch, khách sạn cũng là những nhu cầu liên tục, có số lượng lớn và lặp đi lặp lại.

4. Affiliate Marketing sản phẩm số cũng đang trên đà phát triển.

Về sản phẩm số, mình đã thử xem qua 1 số startup sản phẩm số tiêu biểu ở Việt Nam, và rất nhiều trong số họ đã có chương trình affiliate marketing, chẳng hạn như :

Haravan – nền tảng hỗ trợ kinh doanh online (giống Shopify của thế giới)

affiliate-haravan

KiotViet – phần mềm bán hàng online

kiot-viet-affiliate

Kyna – nền tảng học tập trực tuyến :

kyna-affiliate

Bizweb – Hỗ trợ làm website dễ dàng :

bizweb-affiliate

Và còn rất nhiều các chương trình affiliate nhỏ lẻ của công ty, cá nhân,…khác. Ở bất cứ chương trình affiliate nào, nếu bạn làm tốt và biết cách thu hút khách hàng, đặc biệt là các bạn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing online, đều có thể tận dụng và nâng cao thu nhập.

Tiềm năng khi làm affiliate sản phẩm số là rất lớn, vì hoa hồng của nó bao giờ cũng cao hơn so với sản phẩm vật lý. Và trong tương lai, loại hình này sẽ còn rất phát triển, các startup mới sẽ luôn áp dụng affiliate marketing như là 1 loại hình marketing mang lại hiệu quả khá tốt cho việc kinh doanh của họ, và bạn sẽ ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn.

5. Affiliate Network tại Việt Nam.

Affiliate Network chính là các nền tảng trung gian khi làm affiliate marketing. Họ sẽ làm việc với những nhà phân phối sản phẩm/dịch vụ, đưa sản phẩm/dịch vụ đó vào nền tảng của họ, và bạn sẽ đăng ký với họ để quảng bá những sản phẩm đó, họ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho bạn về công cụ, minh bạch về thống kê và đảm bảo thanh toán đúng hạn cho bạn.

Affiliate Network luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới khi làm affiliate marketing, thậm chí khi bạn giỏi và có thu nhập cao từ affiliate rồi thì vẫn sẽ tiếp tục làm việc với network, chỉ khi nào có sản phẩm nào đó không có trong network hoặc hoa hồng cao hơn hẳn so với network thì lúc đó mới suy nghĩ sau.

Qua quá trình tìm hiểu qua 1 lượt thì để tiết kiệm thời gian cho các bạn, mình sẽ chỉ giới thiệu đến 2 affiliate network mà mình thấy chuyên nghiệp nhất.

AccessTrade

Là 1 nền tảng affiliate platform đến từ Nhật Bản, AccessTrade đã làm khá tốt ở thị trường Việt Nam

ACCESSTRADE hiện là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu tại Nhật Bản và Đông Nam Á, được công ty Interspace Co, Ltd (Nhật Bản) phát triển và đi vào vận hành từ 2001. Chỉ riêng tại Nhật Bản, ACCESSTRADE có hơn 8,000 khách hàng với hơn 400,000 website tham gia. Tại Việt Nam, ACCESSTRADE đã phát triển nhanh chóng với sự đồng hành của hơn 30 nhà cung cấp và hơn 20,000 đối tác tham gia.

accesstrade-affiliate

Cá nhân mình rất thích Accesstrade bởi sự chuyên nghiệp cũng như các hoạt động của AccessTrade trong lĩnh vực marketing online ở Việt Nam. Mình cũng có viết 1 bài riêng về network này, bạn có thể đọc tại link dưới đây.

Massoffer

Nếu bạn nào đã từng kiếm tiền online với Adflex – phân phối ứng dụng di động thì chắc hẳn cũng đã được giới thiệu qua về Massoffer, đây là 1 sản phẩm, 1 network affiliate cây nhà là vườn đến từ Việt Nam.

Tuy nhà cung cấp không đa dạng được như AccessTrade nhưng Massoffer có những đặc điểm riêng mà mình rất thích, đầu tiên là giao diện dễ sử dụng cũng như hệ thống báo cáo, đo lường hiệu quả rất chuyên nghiệp. Tiếp theo là các công cụ hỗ trợ marketing rất hiệu quả và ngày càng được cải thiện, đặc biệt là tính năng tạo quảng cáo tự động

Xem thêm về Massoffer tại đây 

6. Có nên kiếm tiền với affiliate tại Việt Nam.

Affiliate Marketing ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, nếu bạn bắt đầu sớm trong 1 vài lĩnh vực nào đó và có cách phát triển hợp lý, bạn sẽ có thể kiếm được 1 số tiền lớn.

Ở đâu có thị trường thì ở đó bạn đều có thể kiếm được tiền, chủ yếu là đặc điểm của thị trường đó như thế nào. Affiliate Marketing đòi hỏi 1 thị trường có sức mua hàng online càng lớn càng tốt. Đúng như dự đoán của mình thì ở thời điểm hiện tại, mua hàng online đang phát triển rất nhanh chóng ở Việt Nam.

Các trang thương mại điện tử dường như cũng đang giúp cho thói quen mua sắm online ở Việt Nam càng đi lên khi chỉ tư vấn qua điện thoại và bắt buộc phải đặt hàng online, điều này cũng nhằm đảm bảo được lợi ích của affiliate.

Nếu như bạn đang kiếm tiền với thị trường nước ngoài, phát triển tốt và vẫn đang ngày càng đi lên thì bạn vẫn cứ tiếp tục với chặng đường của bạn, không cần quay trở lại với thị trường trong nước làm gì.

Còn nếu bạn là người mới, hoặc thành quả từ affiliate marketing chưa nhiều, muốn thử sử với cả 2 thị trường trong nước và nước ngoài, thì ở Việt nam, 2 affiliate network mình khuyên dùng bên trên là sự lựa chọn của bạn.

Mình sẽ không đưa ra lời khuyên gì thêm về thành quả từ kiếm tiền online của mỗi người là khác nhau. Có người không gặp nhiều may mắn ở thị trường nước ngoài nhưng lại rất thành công ở thị trường Việt Nam, và ngược lại.

Vì vậy sự lựa chọn là của bạn, dù là kiếm tiền ở thị trường nào, bạn cũng phải học khá nhiều kiến thức đi kèm với thực hành để gặt hái được những thành công đầu tiên.

Hẹn gặp lại.

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2018 này. 7000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

17
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Nguyễn thị thơm
Nguyễn thị thơm

E chào anh. Em muốn làm và kiếm tiền thì phải làm gì ạ

Phúc
Phúc

Hi a Khương, cho em hỏi là em muốn bắt đầu làm Aff. Nhưng bước đầu tiên mình phải làm là gì ạ? Tạo 1 trang web rồi bắt đầu viết bài hay sao ạ? Web của mình nên viết về đề tài gì?

Văn Tuấn
Văn Tuấn

mình cũng đang làm tiếp thị liên kết VN và rất hiệu quả

Dũng
Dũng

Trên 1blog mình làm nhiều category về các niche khác nhau dc khog? Mong dc a tư vấn giúp ạ

Nam
Nam

Em là newbie và mới biết tới tiếp thị liên kết vậy thì em nên bắt đầu từ thị trường việt nam hay nước ngoài ạ

Lê Hoài Nam
Lê Hoài Nam

Mình rất ngưỡng mộ bạn Thế Khương! một người trẻ nhưng rất giỏi, sức làm việc đáng nể. Các bài viết của bạn rất chỉnh chu và bổ ích.
Hy vọng có dịp trò chuyện về MMO với bạn.

Thắng
Thắng

A ơi cho em hỏi gấp với.
Ưu đãi gói hosting + domain của anh mai là hết hạn rồi, mà bây giờ e đang khó khắn với vấn đề thẻ và paypal anh ak.
Cho em hỏi là dùng thẻ Master Card có đăng ký được ưu đãi của anh không vậy anh???

Tamnguyen
Tamnguyen

Đọc thông tin trên theo mình hiểu thì access trade dễ tiếp cận khách hàng vì nhiều nhà cung cấp hơn.
Còn masoffer lại có tiềm năng vì những ưu điểm bạn đưa ra phải không Thế Khương?

Lại Thanh Tuấn
Lại Thanh Tuấn

Mình đx thử đăng ký và khi vào mình thấy có phần đăng ký nhưng kích vào thì không biết đăng ký xin link ở đâu.
Mình thấy mỗi link đến trang của Nhà cung cấp