Có nên kiếm tiền Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam ?

Có nên kiếm tiền Affiliate Marketing ở thị trường Việt Nam ?

By Khôi Trịnh | Affiliate Marketing

Jun 12

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả tương tự như thế này:

Hoặc như này:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ.

Không biết bạn có muốn học kiếm tiền với affiliate marketing bài bản không?

Nếu có, bạn có thể xem video sau của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung bài bản, "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì quá tiện rồi.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Thế Khương

Bạn đang đọc bài viết trên blog của Thế Khương. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Affiliate marketing vẫn tiếp tục là xu hướng trong tương lai, thu hút nhiều người tham gia và kiếm tiền.

Ở Affiliate có 2 thị trường chính mà bạn có thể bắt đầu:

 • Thị trường nước ngoài: nghĩa là bạn tham gia những nền tảng nước ngoài, tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ của họ để có thể bán được sản phẩm qua đường link affiliate đã được cung cấp.
 • Thị trường trong nước: bạn có thể tham gia mọi nền tảng hỗ trợ từ Việt Nam, giao diện dễ làm quen, tiếp cận, đặc biệt là dễ có kết quả hơn so với thị trường lớn như global.

Tuy nhiên, cơ hội & tiềm năng của affiliate marketing thị trường nước ngoài chắc chắn cao hơn thị trường Việt Nam, với những lý do như:

 • Nhiều sự lựa chọn: về network cũng như sản phẩm để quảng bá.
 • Hoa hồng hấp dẫn, đặc biệt là sản phẩm số.
 • Nhu cầu sử dụng Internet mua sắm online cao hơn so với Việt Nam và còn tăng nhiều trong tương lai.

Tiềm năng là vậy, nhưng thị trường global cực kỳ khó nhai, tính cạnh tranh cao, đặc biệt là rào cản ngôn ngữ.

Chưa nói đến bạn là người mới, ở những cá nhân đã có kinh nghiệm với thị trường trong nước nhưng khi làm ở thị trường nước ngoài vẫn sẽ sấp mặt như thường.

Vậy bạn cần phải làm tốt thị trường Việt Nam để lấy kinh nghiệm, kỹ năng rồi mới có thể nghĩ đến việc phát triển ở thị trường lớn hơn.

GỢI Ý

Ưu đãi Special 2.0 có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu hoặc có nhiều kết quả hơn với kiếm tiền online hoặc kinh doanh online.

Thị trường Affiliate tại Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ tuy nhiên đâu đó vẫn còn nhiều sự nghi ngờ về tiềm năng phát triển, cũng như những dự án scam liên tục xuất hiện và mang cái mác affiliate khiến nhiều người dần mất lòng tin vào hình thức kiếm tiền online này.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những lợi ích khi kiếm tiền với affiliate marketing thị trường Việt Nam, liệu có tiềm năng & xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra không?

Tổng quan thị trường Affiliate marketing tại Việt Nam

Trong nhiều năm trở lại đây mình thấy affiliate ở Việt Nam đã có nhiều bước tiến rõ rệt, với nhiều hình thức khác nhau như:

Mình đã có bài viết chia sẻ về những hình thức trên, cả những case study kiếm tiền thuộc hàng khủng, bạn có thể tham khảo theo từng mục sau:

Vì hiện tại có rất nhiều cá nhân tham gia, rất nhiều website ra đời mỗi ngày, tranh nhau từng thứ hạng trên những bộ máy tìm kiếm hay những vị trí quảng cáo, nên ở Việt Nam cũng không tránh khỏi việc cạnh tranh, thậm chí tỉ lệ cao nếu như bạn không đầu tư vào việc nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm.

Để đạt hiệu quả cũng như nhanh có kết quả thì bạn nên đi theo niche site, nghĩa là bạn sẽ xây dựng website đi theo một ngách nhỏ nào đó.

Ví dụ: Bạn đang chạy CPO về làm đẹp thì những ngách nhỏ khác có thể khai thác như: lão hóa, trắng da, trị mụn …

“Làm đẹp” là key quá rộng mà tỉ lệ cạnh tranh là cực cao.

Thay vào đó bạn có thể lựa chọn niche như “lão hóa” để phát triển.

Khi xây dựng website theo ngách như thế này giúp bạn dễ tập trung vào việc xây dựng content hiệu quả, SEO tốt hơn, có được vị trí cao trên những bộ máy tìm kiếm, điển hình như Google hiện nay.

Để hỗ trợ trong việc tìm ngách sản phẩm, bạn có thể dùng tool hỗ trợ như Google keyword planner, keywordtool

Khi bạn đã phát triển tốt niche site thì có thể mở rộng quy mô hơn với authority site, nghĩa là nội dung sẽ phải bao quát hơn, cung cấp lượng thông tin nhiều hơn về lĩnh vực.

Ví dụ: Nếu như niche site trước kia bạn chỉ khai thác chủ đề về “giảm cân cho hội chị em văn phòng” thì bạn có thể phát triển thêm những từ khóa bao quát hơn về giảm cân cho nam, và những sản phẩm liên quan khác.

Authority site chỉ dành cho những ai đã khai thác và phát triển tốt niche site, vì việc xây dựng và phát triển với quy mô lớn sẽ là quá sức với những người mới bắt đầu, dễ lan man, và chán nản.

Tóm lại thị trường Việt Nam vẫn chưa cạnh tranh cao như ở thị trường global, bạn cứ khai thác và phát triển tốt theo niche là sẽ có kết quả, sau này khi đã làm tốt niche bạn có thể mở rộng quy mô hơn.

Nên lựa chọn sản phẩm như thế nào?

Về cơ bản hiện nay affiliate marketing có 2 sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn:

 • Sản phẩm vật lý.
 • Sản phẩm số.

Bạn nên tham khảo để có được lựa chọn sản phẩm phù hợp để lên kế hoạch chạy, chứ không chạy quá nhiều dẫn đến lan man không hiệu quả.

Sản phẩm vật lý

Sản phẩm vật lý là những sản phẩm hữu hình mà bạn có thể tác động được như tivi, tủ lạnh, máy lạnh, …

Các trang thương mại điện tử lớn hiện nay như Shopee, Lazada, Tiki vẫn đang áp dụng rất tốt affiliate marketing, có rất nhiều publisher tham gia và kiếm được 1 khoản kha khá.

Ví dụ thu nhập từ bạn Nguyễn Đức Lộc, cá nhân đang chiến Shopee Affiliate rất tốt.

Với sản phẩm vật lý như vậy, cách quảng bá tiết kiệm chi phí nhất vẫn là xây dựng 1 website và thu hút lượt tìm kiếm miễn phí từ Google.

Ví dụ về site xây dựng mã giảm giá shopee.

Những site trên TOP đầu này đều là những site đang kiếm tiền với affiliate marketing theo hình thức chia sẻ mã giảm giá, khi khách hàng vào website này, nhấn vào nhận mã giảm giá, đồng thời cũng đã nhấn vào link affiliate của họ, và khi họ mua hàng, chủ website sẽ nhận được hoa hồng.

Hay khi mình tìm kiếm “tủ lạnh nào tốt nhất” thì ra được 30.200.000 kết quả khác nhau, và những kết quả đứng top đầu sẽ luôn nhận được nhiều traffic nhất.

Tóm lại tiềm năng kiếm tiền với sản phẩm vật lý là rất lớn, mức độ cạnh tranh sẽ ngày càng tăng mỗi năm, có rất nhiều ngách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Ví dụ: niche điện máy, đồ dùng làm bếp, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng,…Mà ở mỗi niche bạn lại có thể làm các blog về micro-niche, có nghĩa là các chủ đề nhỏ hơn nữa, hay blog chuyên về máy lạnh, blog chuyên về nồi cơm điện, máy pha cafe,….

Sản phẩm số

Với nhiều nhu cầu khác nhau từ người dùng mà sản phẩm số cũng tiềm năng và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Có thể kể đến nhiều nhu cầu khác nhau như:

 • Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp.
 • Khóa học online.
 • Domain/hosting.
 • Tool hỗ trợ.

Tóm gọn lại sản phẩm số là những sản phẩm vô hình mà bạn sẽ không thể nào có được tác động trực tiếp vào sản phẩm.

Ở Việt Nam hiện tại mọi sản phẩm số đều có hình thức affiliate marketing, bạn có thể tìm kiếm theo phương pháp như sau.

Tên thương hiệu + affiliate

Tại Page sẽ có mọi thông tin về chương trình affiliate marekting mà bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn.

Còn rất nhiều chương trình affiliate nhỏ lẻ từ các cá nhân hoặc công ty khác nhau. Ở bất cứ chương trình affiliate nào, nếu bạn làm tốt và biết cách thu hút khách hàng, đặc biệt là các bạn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing online, đều có thể tận dụng và nâng cao thu nhập.

Tiềm năng khi làm affiliate sản phẩm số là rất lớn, vì hoa hồng của nó bao giờ cũng cao hơn so với sản phẩm vật lý. Và trong tương lai, loại hình này sẽ còn rất phát triển, các startup mới sẽ luôn áp dụng affiliate marketing như là 1 loại hình marketing mang lại hiệu quả khá tốt cho việc kinh doanh của họ, và bạn sẽ ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Affiliate Network tại Việt Nam

Affiliate Network là nền tảng trung gian kết nối giữa người làm affiliate và nhà cung cấp. Họ sẽ làm việc với những nhà phân phối sản phẩm/dịch vụ, đưa sản phẩm/dịch vụ đó vào nền tảng của họ, và bạn sẽ đăng ký với họ để quảng bá những sản phẩm đó, họ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho bạn về công cụ, minh bạch về thống kê và đảm bảo thanh toán đúng hạn cho bạn.

Hiện tại nếu bạn là newbie thì lựa chọn tốt nhất vẫn là network, theo mình thì network sẽ tối ưu & hỗ trợ publisher tốt hơn, sau này khi bạn đã có kinh nghiệm thì có thể lựa chọn thêm sản phẩm mà không phụ thuộc vào network, nhận được hoa hồng cao hơn nhưng bạn cũng nên nghiên cứu kỹ về chính sách để quyền lợi bản thân được đảm bảo.

Ở thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều cái tên khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như:

 • Accesstrade.
 • Adflex.
 • Massoffer.
 • Adcombo.
 • Civi.

Kết

Affiliate Marketing ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, nếu bạn bắt đầu sớm trong 1 vài lĩnh vực nào đó và có cách phát triển hợp lý, bạn sẽ kiếm được kha khá vốn để mở rộng quy mô hơn.

Tóm lại thị trường Việt Nam còn rất nhiều “tài nguyên” để bạn có thể khai thác và bắt đầu ngay từ những bước đi đầu tiên.

Nếu bạn vẫn muốn thì vẫn có thể thử sức ở thị trường global nhưng phải research rất nhiều trước khi “bắt tay vào làm”.

Sự lựa chọn là ở bạn, dù là kiếm tiền online ở đâu đi chăng nữa thì sự thành bại vẫn nằm ở sự cố gắng, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thêm chút may mắn của bản thân thì mới có thể có được kết quả.

Vậy bạn đang chinh chiến affiliate ở thị trường nào? có gì đang làm “khó” bạn hay không? Cùng mình thảo luận phía dưới comment bài viết này, mình sẽ hồi âm bạn ngay.

17
bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
mới nhất cũ nhất vote nhiều nhất
Nguyễn thị thơm
Nguyễn thị thơm

E chào anh. Em muốn làm và kiếm tiền thì phải làm gì ạ

Phúc
Phúc

Hi a Khương, cho em hỏi là em muốn bắt đầu làm Aff. Nhưng bước đầu tiên mình phải làm là gì ạ? Tạo 1 trang web rồi bắt đầu viết bài hay sao ạ? Web của mình nên viết về đề tài gì?

Văn Tuấn
Văn Tuấn

mình cũng đang làm tiếp thị liên kết VN và rất hiệu quả

Dũng
Dũng

Trên 1blog mình làm nhiều category về các niche khác nhau dc khog? Mong dc a tư vấn giúp ạ

Nam
Nam

Em là newbie và mới biết tới tiếp thị liên kết vậy thì em nên bắt đầu từ thị trường việt nam hay nước ngoài ạ

Lê Hoài Nam
Lê Hoài Nam

Mình rất ngưỡng mộ bạn Thế Khương! một người trẻ nhưng rất giỏi, sức làm việc đáng nể. Các bài viết của bạn rất chỉnh chu và bổ ích.
Hy vọng có dịp trò chuyện về MMO với bạn.

Thắng
Thắng

A ơi cho em hỏi gấp với.
Ưu đãi gói hosting + domain của anh mai là hết hạn rồi, mà bây giờ e đang khó khắn với vấn đề thẻ và paypal anh ak.
Cho em hỏi là dùng thẻ Master Card có đăng ký được ưu đãi của anh không vậy anh???

Tamnguyen
Tamnguyen

Đọc thông tin trên theo mình hiểu thì access trade dễ tiếp cận khách hàng vì nhiều nhà cung cấp hơn.
Còn masoffer lại có tiềm năng vì những ưu điểm bạn đưa ra phải không Thế Khương?

Lại Thanh Tuấn
Lại Thanh Tuấn

Mình đx thử đăng ký và khi vào mình thấy có phần đăng ký nhưng kích vào thì không biết đăng ký xin link ở đâu.
Mình thấy mỗi link đến trang của Nhà cung cấp