Những thuật ngữ khi kiếm tiền với affiliate marketing thường gặp

Những thuật ngữ khi kiếm tiền với affiliate marketing thường gặp

By Thế Khương | Affiliate Marketing

Oct 08

Các thành viên trong team affiliate của mình đã tạo ra kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua:

Đây chỉ là 1 số kết quả nhỏ của 1 chương trình affiliate.

Mình thì không dạy, tuy nhiên nếu muốn học bài bản, bạn có thể học khóa học của Cris. Hiện khóa học này đang hot vì 2 lý do: Giá rẻ & nội dung "có tâm".

Vài năm trước, để có được những khóa học như thế này thì tối thiểu mình phải bỏ ~$200 đến $300. Giờ thì chỉ cần vài trăm ngàn thì bạn đã có thể học.

Thường những bạn mới bắt đầu kiếm tiền với affiliate hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả thì nên học: Thứ nhất là tiết kiệm thời gian & chi phí test, thứ 2 là có 1 lộ trình bài bản chuyên nghiệp.

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Kiemtiencenter là blog về MMO, kinh doanh, digital marketing đã phát triển được 7 năm với hơn 1.000.000 lượt đọc mỗi tháng. Chúc bạn có trải nghiệm thú vị!

Affiliate marketing ngày càng phổ biến & phát triển. Mình thấy càng ngày càng nhiều bạn làm & có kết quả không nhiều thì ít.

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết đã trở thành nguồn thu nhập chính cải thiện đời sống của không ít người Việt trong thời gian gần đây.

Nhắm giúp người mới dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu affiliate marketing, bài viết này mình sẽ tổng hợp lại danh sách những thuật ngữ thường gặp trong quá trình tìm hiểu & thực hành làm tiếp thị liên kết.

Vì các hướng dẫn của mình chỉ dành cho các bạn kiếm tiền online nên lưu ý những định nghĩa & 1 vài giải thích của mình trong chỉ nhằm phục vụ cho các bạn làm affiliate giống như mình.

Có nghĩa là cho các bạn đi quảng bá sản phẩm cho người khác, chứ không phải là định nghĩa chung dành cho lĩnh vực affiliate marketing (định nghĩa chung rất cứng nhắc vì nó là 1 hình thức marketing online).

Publisher

Trên những cộng đồng bạn có thể thường thấy publisher được gọi tắt là “pub”

publisher.jpg

Nếu có thấy từ ‘pub' khi nói về affiliate thì bạn hãy hiểu đó là publisher nhé.

Đó là những người như bạn hay mình. Chúng ta tạo nên nội dung, xuất bản thông qua website, social media & kéo người dùng tiếp cận tới nội dung đó.

Và khi nội dung có độ tin tưởng cao thì khách hàng sẽ mua qua link & chúng ta có hoa hồng.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Công việc của publisher đó là đi tìm những chương trình affiliate marketing phù hợp, nhận được sự chấp thuận quảng bá & tiến hành kiếm tiền.

Advertiser

Gọi tắt là adv & có tên gọi khác là vendor hay merchant.

advertiser.jpg

Ví dụ về 1 vài Advertiser trên nền tảng Accesstrade

Đó là những người có sản phẩm, họ tạo ra sản phẩm và muốn quảng bá sản phẩm theo hình thức affiliate marketing, họ sẽ cần publisher mang lại cho họ khách hàng.

Thường thì họ sẽ làm việc thông qua network để đơn giản hóa quá trình affiliate marketing, nhưng cũng có nhiều advertisers có hệ thống affiliate riêng của họ và có đội ngũ quản lý riêng.

Affiliate network

Hay còn gọi là affiliate marketplace, đây là những công ty trung gian trong lĩnh vực affiliate marketing.

Họ làm cầu nối giữa publisher và advertiser. Họ đưa sản phẩm của advertiser lên hệ thống, và publisher sẽ vào để tìm sản phẩm quảng bá 1 cách dễ dàng.

Về thanh toán, network sẽ thu tiền của advertiser sau đó trả cho publisher. Các affiliate network đều có những phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ cho công việc này để đảm bảo việc đối soát dữ liệu, thống kê lưu lượng truy cập, thanh toán minh bạch và xử lý gian lận,….

Ví dụ: Commission Junction (CJ.COM) là 1 affiliate network hàng đầu thế giới. Nếu bạn pro rồi thì có thể đi ra biển lớn.

cj-affiliate-network.jpg

Private affiliate program

Một số công ty có điều kiện phát triển phần mềm hỗ trợ affiliate marketing riêng và họ có bộ phận nhân sự bên mảng này nên họ sẽ tự mở chương trình affiliate riêng của họ, gọi là Private Affiliate Program.

Họ có thể cũng làm việc thông qua network hoặc không. Bạn có thể làm việc trực tiếp thông qua hệ thống của riêng họ.

Private Affiliate Program thường có hoa hồng cao hơn vì họ không phải chi trả hoa hồng cho một bên thứ 3, và thường thì bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ phía quản lý affiliate của họ.

Ví dụ: Vultr có chương trình affiliate riêng của họ, bạn sẽ nhận được $10/khách hàng:

affiliate-vultr

Affiliate link

Khi bạn đăng ký làm affiliate trực tiếp hay thông qua network, và quảng bá 1 sản phẩm nào đó, bạn đều được cấp 1 đường link duy nhất của riêng bạn.

Nó được gọi là affiliate link, nó có nhiệm vụ thu thập dữ liệu để xem “công sức quảng bá đến từ ai?”

Khi khách hàng bấm vào affiliate link của bạn và thực hiện các hành động như mua hàng, điền form, đăng ký, khảo sát,… thì bạn sẽ được tính hoa hồng.

affiliate-link.jpg

Reviewer Link từ KTcity Reviewer Program (Tương tự như affiliate)

Affiliate ID

Một số chương trình affiliate có tính năng tạo affiliate ID, khi bạn đăng ký 1 tài khoản affiliate, thì tài khoản của bạn có 1 ID (dãy số hoặc ký tự) tương ứng.

Từ affiliate ID, bạn có thể tạo ra affiliate link cho bất cứ sản phẩm nào bằng cách gắn mã ID này theo đường link đó dựa vào hướng dẫn của chương trình affiliate.

Có nghĩa bạn có thể tùy ý muốn đưa khách hàng vào trang sản phẩm nào chỉ với việc thêm mã affiliate ID vào cuối đường link của trang đó và đi quảng bá.

Hãy nhìn lại ví dụ với Vultr ở trên, 6847966 chính là affiliate ID của mình đối với chương trình affiliate của Vultr

Affiliate Manager

Nhiều Network hoặc Advertiser có các chuyên viên hỗ trợ cho chương trình affiliate mà họ tạo ra, những người này gọi là Affiliate Manager.

Bạn có thể gọi tắt họ là “AM”. Bạn có thể tìm thấy họ sau khi đăng nhập vào hệ thống.

affiliate-manager.jpg

Nhiệm vụ của Affiliate Manager là giúp đỡ publisher trong mọi vấn đề liên quan tới việc làm affiliate cho sản phẩm thuộc advertiser đó.

Chẳng hạn như hỗ trợ publisher về gợi ý cách thức quảng bá, thông tin sản phẩm, các vấn đề về thanh toán, bảo trì, sản phẩm nào đang thịnh hành,…

Chẳng hạn, affiliate manager sẽ đưa ra danh sách từ khóa tiềm năng mà đội ngũ công ty nghiên cứu được, gợi ý cho bạn các hình thức marketing có thể mang lại lợi nhuận cao dựa theo thống kê, hay gợi ý cho bạn 1 số công cụ tiếp thị hiệu quả,…

Commission

Làm tốt thì tất nhiên thành quả sẽ đến, và tất nhiên rồi đó chính là tiền hoa hồng – Commission.

Đó là tiền mà bạn nhận được khi có khách hàng thực hiện hành động qua affiliate link của bạn (Thường là mua hàng).

Hoa hồng này sẽ khác nhau với các chương trình affiliate khác nhau, có thể tính theo phần trăm hoặc số tiền cụ thể.

commission.jpg

Ví dụ hoa hồng tại Commission Junction

Hoa hồng của sản phẩm số sẽ cao hơn so với sản phẩm vật lý. Bởi vì không tốn nhiều chi phí để làm ra sản phẩm, chủ yếu dựa vào trí tuệ. Trong khi để tạo ra các sản phẩm vật lý cần tốn nhiều chi phí, bán cho bao nhiêu người thì phải mất chi phí làm ra từng đó sản phẩm.

Nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm số có thể tìm đến KTcity như mình đang làm.

hoa-hong.jpg

Hoa hồng khi quảng bá sản phẩm affiliate có thể giao động từ vài ngàn, vài chục ngàn, lên tới vài trăm, thậm chí vài triệu cho mỗi chuyển đổi của khách hàng.

Khi bạn đi tìm sản phẩm để quảng bá thì bạn sẽ thấy được mức hoa hồng cụ thể của họ đưa ra.

Physical Product

Là sản phẩm vật lý, là những sản phẩm sử dụng ở đời thật. Chẳng hạn như: máy lạnh, quần áo, TV, ga trải giường, tủ đồ, máy cắt cỏ, dao kéo, dụng cụ làm bếp, mỹ phẩm,..

Như mình đã nói, hoa hồng của sản phẩm vật lý thường rất thấp, giao động khoảng 3% đến 10% giá của sản phẩm đó. Nếu bạn làm theo mô hình CPO thì hoa hồng khá cao. Bạn có thể xem thêm trường hợp kiếm $10000 này.

Sức mua sản phẩm vật lý là cực lớn và mang tính chất quanh năm, vì vậy tuy hoa hồng thấp nhưng lại lấy số lượng bù vào, bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập thụ động quanh năm.

Ví dụ: Các sản phẩm trong ngách “làm bếp” là những sản phẩm vật lý.

physical-product-example-amazon

Digital Product

Là sản phẩm số, có nghĩa sản phẩm có thể sử dụng trên máy tính nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu là học tập, kinh doanh, máy tính,..

Ví dụ như các khóa học online, các phần mềm, công cụ hỗ trợ bán hàng online, marketing trên internet, các ebook học tiếng Anh,…đều là các sản phẩm số.

Những sản phẩm này có tính chất tạo ra 1 lần nhưng có thể bán được cho nhiều khách hàng. Chính vì tính chất này nên hoa hồng cho sản phẩm số sẽ cực cao, thường lên trên 30%, tỉ lệ trên 50% rất nhiều.

Thậm chí có nhiều sản phẩm có hoa hồng lên tới 100%.

Có 2 affiliate network nổi tiếng với hình thức affiliate sản phẩm số đó là: Product Launch & Clickbank.

Ví dụ: Bộ combo ưu đãi Special 2.0 của mình chia sẻ 400,000đ cho mỗi khách hàng mà bạn mang lại.

digital-product.jpg

Promote Method

Là các hình thức quảng bá sản phẩm.

Tuy bạn đang quảng bá sản phẩm cho người khác để lấy hoa hồng, tuy nhiên bạn cũng phải tâm huyết y như quảng bá sản phẩm của bản thân vậy. Bởi nó có tiềm năng tạo thu nhập rất lớn.

Có rất nhiều cách quảng bá khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm mà bạn làm là gì.

Bạn cũng cần tuân thủ nội quy quảng cáo mà network hoặc advertiser đưa ra.

Sản phẩm vật lý có hoa hồng thấp nên bạn phải lựa chọn những hình thức tốn ít chi phí (lựa chọn tốt nhất là SEO), còn những sản phẩm số có hoa hồng cao thì bạn có thể quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể trả tiền chạy quảng cáo để có được khách hàng, miễn là bạn có lời.

Payment Method

Là phương thức thanh toán mà advertiser hoặc network sẽ thanh toán cho bạn.

Nếu bạn làm trong nước thì chỉ cần tài khoản ngân hàng. Còn nếu quốc tế thì sẽ thông qua Payoneer hoặc Paypal. Đây cũng là 2 loại tài khoản phổ biến mà bất cứ ai làm MMO đều nên có.

payoneer.jpg

Mình thường nhận thanh toán qua Payoneer

Thời gian thanh toán thường từ 1-3 tháng kể từ ngày khách hàng đó mang lại hoa hồng cho bạn. Tuy nhiên vẫn có những network thanh toán theo tuần như KTcity hoặc Adflex.

Landing Page

Là trang đích dùng để bán hàng mà advertiser tạo ra. Khi khách hàng nhấn vào affiliate link sẽ truy cập được vào trang này để đặt hàng hoặc điền thông tin.

1 số công ty sử dụng A/B testing cho trang bán hàng, vì vậy có thể lúc này khách hàng nhấn vào affiliate link của bạn ra 1 trang bán hàng, lúc khác nhấn vào lại ra trang bán hàng khác.

Chẳng hạn landing page của Easy Credit có chứa form hoàn tất vay, nếu khách hàng điền form dược duyệt cho vay thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

landing-page.jpg

Prelanding page

Hãy cũng gọi là Prelander

Đây cũng được xem là một trang đích, nhưng nó sẽ giúp tối ưu hóa thu nhập và tăng tỷ lệ chuyển đổi trước khi bạn đưa người dùng vào trang đích chính thức.

Prelanding page được xem như bước đệm tạo dựng cầu nối giữa khách hàng mục tiêu với người bán hàng.

Thay vì đổ traffic trực tiếp từ kênh quảng cáo vào landing page, người mua hàng tiềm năng chưa đủ lý do thuyết phục để ra quyết định thì Prelander là công cụ hỗ trợ tốt nhất giúp thúc đẩy nhanh chóng quá trình mua hàng.

Các dạng Prelander phổ biến hiện nay là:

 • Câu chuyện thành công
 • Khoa học thường thức chia sẻ thông tin sản phẩm
 • Review/ trải nghiệm thực tế

Dạng Prelander phổ biến & đang mang về chuyển đổi tốt nhất hiện nay

Coupon & custom coupon

Coupon là mã giảm giá, nhiều advertiser cung cấp mã giảm giá cho affiliate để affiliate có thể thúc đẩy doanh số bán hàng.

Tùy vào chương trình affiliate, mã giảm giá có thể gắn với đường link affiliate của bạn, có nghĩa là bạn sẽ có thể tạo 1 đường link riêng biệt cho mã giảm giá này, khi khách hàng bấm vào affiliate link của bạn, thì mã giảm giá sẽ tự động được chấp nhận và giá tiền sẽ được tự động giảm.

Hoặc cũng có thể mã giảm giá sẽ riêng biệt, lúc quảng bá sản phẩm bạn nói khách hàng nhập mã giảm giá khi thanh toán sẽ được giảm xx% hoặc giảm với số tiền cụ thể.

Nhiều affiliate hàng đầu sẽ được cung cấp mã giảm giá đặc biệt mà chỉ dành cho affiliate đó, được gọi là custom coupon hay exclusive coupon.

Mã giảm giá này có thể mang lại cho khách hàng mức ưu đãi tốt hơn các mã giảm giá phổ biến bình thường hoặc có thể mang luôn thương hiệu của affiliate.

Cloaking Link

Các affiliate link thường nhìn rất loằng ngoằng và không chuyên nghiệp, vì đó là đường link riêng biệt thực hiện vai trò đối soát, đo lường.

Vì vậy nếu bạn muốn affiliate link trong ngắn gọn và chuyên nghiệp hơn, bạn nên sử dụng cách thức rút gọn link theo tên miền của bạn, cách thức này gọi là link cloaker.

Ví dụ: https://hoc.marketing/affcris/kc là 1 link affiliate đã được cloaking lại với domain riêng của mình.

Tuy nhiên bạn làm ở chương trình affiliate nào thì đọc kỹ điều khoản dành cho affiliate ở đó, vì có 1 số chương trình affiliate lớn (ví dụ amazon), sẽ không cho bạn rút gọn link, vì để họ có thể kiểm tra, đo lường được khách hàng của bạn là từ trang nào tới.

Kỹ thuật cloaking link còn dùng cho các mục đích nâng cao hơn như theo dõi lượt click với hệ thống riêng, thực hiện A/B test hay có thể thay đổi affiliate link bất cứ khi nào mà không cần tạo lại quảng cáo.

cloak-link.jpg

Mình có thể theo dõi lượt click từ 1 link bất kỳ đã được rút gọn

Cookie

Là bánh quy….? Đùa đấy.

Trong affiliate marketing, cookie là tệp của các chương trình affilate tạo ra nhằm lưu thông tin duyệt web của khách hàng.

Ví dụ 1 khách hàng bấm vào affiliate link của bạn, trình duyệt sẽ lưu lại cookie, và thời gian cookie được lưu phụ thuộc vào chương trình affiliate đó.

cookie.jpg

Cookie của chiến dịch FPT là 30 ngày

Ví dụ nếu cookie được lưu 60 ngày, thì ví dụ khách hàng đó không mua hàng ngay, mà trong vòng 60 ngày họ lại vào đúng máy tính, đúng trình duyệt đó mua hàng, thì hoa hồng vẫn tính cho bạn (nhưng phải đảm bảo chưa nhấn vào affiliate link của 1 affiliate khác).

Tùy vào chương trình affiliate và sản phẩm cụ thể sẽ có cookie khác nhau.

Cookie stuffing là 1 thủ thuật gian lận cookie. Cơ chế là khi khách hàng vào website của bạn, affiliate link sẽ chạy luôn để lưu cookie trong máy khách hàng mà khách hàng không cần bấm vào affiliate link của bạn. Affiliate link sẽ chạy trong 1 popup nhỏ hoặc load ngầm tự tắt trong thời gian rất nhanh.

Hầu như các network và các chương trình affiliate hiện nay đều có những thuật toán phát hiện cookie stuffing và nếu bạn làm việc này sẽ nhanh chóng bị khóa tài khoản và không thanh toán.

Last click & First Click

Đây là các cơ chế về cách tính hoa hồng do advertiser quyết định.

Khi 1 khách hàng nhấn vào affiliate link của publisher A đầu tiên, nhưng không mua hàng, sau 1 vài ngày họ lại click vào affiliate link của publisher B. Nếu hoa hồng được tính cho:

 • Publisher A: First Click
 • Publisher B: Last Click

Vì sự công bằng trong việc cạnh tranh giữa các publisher, các chương trình affiliate hiện nay hầu như đều được thực hiện theo cơ chế last click

CPA (Cost Per Action)

Là 1 hình thức affiliate marketing mà advertiser hoặc network sẽ trả hoa hồng cho bạn khi khách hàng thực hiện 1 hành động nào đó qua affiliate link của bạn, hành động này có thể là mua hàng, điền form, đăng ký, hoàn thành khảo sát,…

Tùy vào mức độ của hành động mà hoa hồng có thể cao hay thấp, ví dụ điền form (CPL) là việc rất đơn giản, và chuyển đổi có thể xảy ra 1 cách dễ dàng thì hoa hồng sẽ thấp, còn mua hàng (PPS) là 1 chuyện khó xảy ra hơn nên hoa hồng sẽ cao.

CPS, CPL, CPO, CPI?

Đây là các dạng affiliate marketing cho bạn biết bạn sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn tất hành động nào.

CPS (Cost Per Sale) Là chương trình affiliate marketing mà advertiser hoặc network sẽ trả hoa hồng cho bạn khi có khách hàng mua hàng qua affiliate của bạn, khách hàng phải thực hiện thanh toán thành công và thanh toán được xác thực thì hoa hồng mới tính cho bạn.

CPL (Cos Per Lead) Là chương trình affiliate marketing mà advertiser hoặc network sẽ trả hoa hồng cho bạn khi có khách hàng điền thông tin cá nhân qua affiliate marketing của bạn.

Các thông tin khách hàng điền thường là email, tên, địa chỉ, số điện thoại,..các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ thường cần những thông tin này để tiếp thị đến khách hàng. Thông tin sẽ được kiểm chứng hợp lệ thì hoa hồng mới tính cho bạn.

cpql.jpg

CPQL = Cost Per Quality Lead, vẫn là CPL nhưng yêu cầu lead chất lượng hơn.

CPO (Cost Per Order) là chương trình affiliate mà advertiser hoặc network sẽ trả hoa hồng cho bạn khi khách hàng hoàn tất đặt hàng & tổng đài gọi điện xác nhận thành công. Như vậy bạn sẽ không cần phải chờ khi khách hàng nhận được hàng & thanh toán.

CPI (Cost Per Install) là chương trình affiliate mà advertiser hoặc network sẽ trả hoa hồng cho bạn khi khách hàng cài đặt app thành công. CPI phổ biến ở quốc tế hơn vì thị trường Việt Nam cheat quá nhiều.

Earn Per Click (EPC)

Là 1 chỉ số mà hầu hết các chương trình affiliate đều thống kê và hiển thị cho bạn, nó sẽ tính xem trung bình với mỗi lượt click của khách hàng thì bạn kiếm được bao nhiêu tiền (có thể xem cho từng sản phẩm, hoặc toàn bộ quá trình làm affiliate marketing)

Conversion Rate (CR)

Là tỉ lệ chuyển đổi trên mỗi 100 khách hàng, được tính theo đơn vị %.

Chẳng hạn có 100 người nhấn vào affiliate link của bạn, nhưng chỉ 7 người hoàn thành hành động và mang lại hoa hồng cho bạn thì conversion rate là 7%.

Để tìm hiểu thêm về Conversion Rate tổng thể khi phát triển website cũng như các hình thức để tăng chỉ số này lên, bạn có thể đọc qua bài viết hướng dẫn tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website.

conversion-rate.jpg

Cost Per 1000 Impression (CPM)

CPM (cost per 1000 impression) là chi phí quảng cáo cho 1000 lượt hiển thị.

Một số platform cho phép bạn đặt quảng cáo sẽ tính theo CPM, chỉ cần hiển thị quảng cáo đến người dùng là đã bắt đầu tính tiền cho bạn.

Ví dụ: CPM 168.325đ khi mình chạy trên Facebook, tức là mỗi 1000 lượt hiển thị sẽ tốn 168.325đ.

Advertising Network (Ads network)

Là các công ty cung cấp mạng lưới quảng cáo. Tức là bạn sẽ mua quảng cáo trên những network này.

google-ads.jpg

Google Ads là 1 kênh quảng cáo hiệu quả nhắm đúng khách hàng có nhu cầu.

Khi bạn làm affiliate marketing, bạn cũng cần phải quảng bá sản phẩm theo nhiều cách. Đối với 1 số sản phẩm có hoa hồng cao thì ngoài việc tìm khách hàng miễn phí thì bạn cần phải tìm những mạng lưới phù hợp để chạy quảng cáo mang lại doanh thu cao hơn.

Có 2 network quảng cáo lớn nhất trong thời điểm hiện tại đó là Google AdwordFacebook Ads. Ưu và nhược điểm cũng như sự so sánh cơ bản của 2 network này mình đã có đề cập qua bài viết này, nếu bạn quan tâm có thể vào xem qua.

Search Network

Là 1 hình thức quảng cáo của các Advertising Network, có nghĩa khi khách hàng thực hiện việc tìm kiếm 1 thứ gì đó, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cùng với các kết quả tìm kiếm mà khách hàng thấy được.

Các Ads network thường làm quảng cáo nổi bật hơn so với những kết quả tìm kiếm thông thường để khách hàng có tỉ lệ nhấn vào quảng cáo nhiều hơn.

Ví dụ khi mình đánh “affiliate network” lên google, có lên đến 1 kết quả đầu tiên là quảng cáo từ Search Network của Google Adword. Các quảng cáo này sẽ phân biệt với kết quả tìm kiếm bằng ô màu vàng hoặc xanh có từ ADS (quảng cáo).

Display Network

Là 1 hình thức quảng cáo của các Advertising Network, có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị tới người dùng trên những trang web, ứng dụng,…mà người dùng đang sử dụng dưới sự cho phép của nhà cung cấp dịch vụ và theo sự thiết lập của bạn.

Quảng cáo dạng hiển thị phổ biến đó là Facebook Ads và Google Display Network (GDN).

Hàng ngày bạn lướt Facebook sẽ thấy những quảng cáo có chữ Sponsored (được tài trợ), đây là quảng cáo Display Network từ Facebook Ads :

Banner Ad hay còn gọi là web banner là loại quảng cáo đặt một hình ảnh (dạng .jpg, .png, .gif) trên website. Hình thức quảng cáo dạng này thường sẽ được nhúng một đoạn mã vào website để hiển thị.

Nhúng một đoạn mã html hoặc javascript để hiển thị lên website

Ngoài ra có thể hiển thị theo việc đặt file ảnh và chèn liên kết vào như:

Chèn link vào ảnh

Mục đích của banner ad là để quảng cáo thương hiệu hoặc nhằm tận dụng traffic từ website để đưa người dùng tới trang đích mua hàng.

Paid traffic là hình thức sử dụng quảng cáo trả phí để điều hướng traffic vào website, trang bán hàng hay landing page cụ thể của bạn.

Có nhiều hình thức quảng cáo tính theo CPA (cost per action), CPM (cost per 1000 impressions) và đặt banner quảng cáo.

Những kênh paid traffic phổ biến & hiệu quả nhất hiện nay là:

 • Facebook ads
 • Google ads
 • Native ads

Ví dụ như mình chạy quảng cáo hiển thị Google ở 4 vị trí đầu tiên, thì khi nào người dùng click vào quảng cáo mình mới trả tiền đó được gọi là trả theo CPA (giá tiền trên mỗi hành động).

Hoặc nếu bạn chạy Facebook ads thì sẽ phải trả tiền theo CPM (chi phí theo lượt hiển thị),… và ngoài ra còn một số hình thức khác như bạn thuê đặt quảng cáo ở các website khác.

Free traffic

Free traffic hiểu đơn giản là cách bạn kéo lượng truy cập vào website không mất phí, xây dựng lâu dài & mất thời gian nhưng có khả năng mang lại thu nhập thụ động hơn paid traffic.

Các hình thức free traffic phổ biến như:

 • Bán hàng trên profile cá nhân
 • Bán hàng trên Fanpage
 • Xây dựng website & SEO top Google
 • Xây dựng kênh, video & SEO top Youtube..v.v..

Bidding

Là thuật ngữ chỉ giá thầu trong quảng cáo, giá bid là số tiền tối đa bạn chấp nhận bỏ ra cho 1 click hoặc 1000 lượt hiển thị quảng cáo.

2 dạng bid phổ biến là CPC và CPM:

 • Cost Per Click (CPC) : Là số tiền bạn phải trả cho 1 click từ khách hàng khi chạy quảng cáo.
 • Cost Per Impression (CPM) : Hay còn gọi là cost per thousand impressions, là số tiền bạn phải trả cho 1000 lượt hiển thị quảng cáo.

SEO (Search engine optimization)

Là việc tối ưu hóa website của bạn cho phù hợp, thân thiện với cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm, công việc này rất quan trọng, nó giúp cho website của bạn có thứ hạng tốt khi người dùng tìm kiếm từ khóa tương ứng.

SEO là cả 1 quá trình dài mà bạn phải học và thực hành hàng ngày nếu muốn kiếm tiền với affiliate marketing.

Dù bạn có ngân sách lớn hay nhỏ thì bạn vẫn nên sử dụng SEO vì doanh thu affiliate marketing đến từ những lượt truy cập miễn phí từ Google là rất lớn.

Kiến thức SEO rất rộng, rất nhiều các yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố được Google đánh giá cao nhất đó là chất lượng của nội dung trang web của bạn, vì vậy công việc đầu tiên bạn cần phải học trong SEO đó là tạo ra nội dung có giá trị cao cho người dùng.

Tìm hiểu thêm về SEO tại: https://kiemtiencenter.com/seo-la-gi/

Content Marketing

Là 1 hình thức marketing bằng nội dung. Bạn sử dụng các chiến thuật content hợp lý để tiếp cận khách hàng, từ đó lấy lòng tin & thuyết phục họ mua hàng.

Hiện tại, người làm tiếp thị online đã hiểu được tầm quan trọng của content marketing & rất nhiều chiến lược ứng dụng content vào bán hàng rất sáng tạo, hay ho.

Content marketing không chỉ gói gọn là những nội dung chữ, bài viết, đó còn là những nội dung cho các video viral, video câu chuyện… content sẽ giúp sản phẩm & thương hiệu truyền tải được thông điệp đến khách hàng.

Xem thêm: Top 7 xu hướng marketing thời thượng

Hosting

Để làm 1 wesbsite thì bạn cần 1 nơi để lưu trữ dữ liệu. Hosting là 1 không gian lưu trữ dữ liệu, nó lưu trữ nội dung, hình ảnh, cơ sở dữ liệu của bạn trong khi làm website.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting khác nhau, miễn phí có, trả phí cũng có.

Tuy nhiên tiền nào của nấy, nếu bạn xác định làm affiliate marketing 1 cách nghiêm túc thì bạn nên đầu tư 1 hosting trả phí, lý do mình đã đề cập trong 1 bài viết gần đây: Tổng hợp các lý do thất bại với việc làm website – blog, bạn có thể ghé qua để đọc.

Domain

Là tên miền, hay là 1 địa chỉ đến trang web của bạn, nó sẽ được kết nối với hosting để khi người dùng đánh tên miền bạn vào trình duyệt, thì nó sẽ tự động hiển thị những nội dung được bạn cấu hình sẵn trên hosting.

Domain được sử dụng phổ biến và rộng rãi và mang sự uy tín, tin tưởng cao nhất đó là domain .COM, tiếp theo đó là domain .NET và domain .ORG, tuy nhiên mình vẫn khuyên bạn chọn domain .COM sẽ tốt hơn.

Việc chọn domain cũng không phải là “làm đại cho có“, mà bạn cũng nên quan tâm đến việc này nếu muốn phát triển lâu dài, bạn có thể đọc qua bài viết hướng dẫn chọn domain phát triển website của mình để biết cách chọn domain.

Bạn hãy bookmark lại bài viết này, mình sẽ còn cập nhật nhiều những thuật ngữ khác trong quá trình hướng dẫn nhiều người mới tiếp cận & kiếm tiền với affiliate marketing.
Avatar

Đôi chút về Thế Khương

Sáng lập Kiemtiencenter - Kiếm tiền với affiliate từ 2013 // Thế mạnh : Inbound marketing, UI // Thích đọc bài trên Quora & lướt Reddit. Thích chia sẻ về MMO, marketing trên blog & xây dựng cộng đồng. Tìm hiểu thêm

Theo dõi mình trên Facebook
Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2020 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.

❤️ Có rất nhiều nội dung hay về MMO, kinh doanh cập nhật hàng ngày mà mình rất "lười" viết trên blog. Theo dõi kênh Telegram của mình để cập nhật nhé.

4420+ thành viên đã theo dõi

guest
27 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
HỌC MMO, KINH DOANH A-Z