(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

(Lời khuyên) Chọn hướng đi MMO theo sở thích và vốn


Kiếm tiền online hay còn gọi là MMO không còn là khái niệm gì xa lạ với nhiều người, khi mà vài năm trở lại đây đã có rất nhiều cá nhân bắt đầu và đạt được kết quả cao với hình thức đầy tiềm năng này.

Chính vì sự phát triển nhanh chóng đó, mà có rất nhiều hình thức MMO đã ra đời, khiến cho các newbie gặp khó khăn trong việc lựa chọn và bắt đầu. Hình thức tiềm năng thì có nhiều nhưng các trò scam “cạm bẫy” cũng tràn lan.

Sau quá trình nhiều năm làm MMO & xây dựng cộng đồng những người cùng chung đam mê. Mình rút ra được 2 tiêu chí mà nếu bạn muốn có kết quả với MMO nên quan tâm đến:

 • Đầu tiên là tiền đâu: tức là VỐN. Nếu bạn không xác định được số vốn ban đầu mà bạn đầu tư cho MMO bạn sẽ bị lan man trong việc chọn hình thức phù hợp với khả năng. Từ đó dễ dẫn đến bỏ cuộc nhanh chóng.
 • Sở thích: nghe có vẻ không kỹ thuật lắm tuy nhiên nó lại rất quan trọng. Đơn giản nếu bạn chỉ nhìn vào proof thu nhập của các pro mà cho rằng mình nên làm cái này hay cái nọ thì bạn cũng bỏ cuộc sớm nếu nhỡ như đó là hình thức mà bạn không thích hay không có hứng thú mài mò, cày cuốc với nó.

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ giúp bạn làm rõ từng vấn đề để có thể tự chọn được cho mình một hướng đi MMO phù hợp và đạt được thu nhập mong muốn.

Điểm nhanh qua các hình thức MMO nên làm hiện nay

Khoảng thời gian mình bắt đầu làm MMO nghiêm túc là từ 2013, đến nay đã có cực nhiều các hình thức MMO mới ra đời. Trong đó hướng làm bền vững & uy tín thì ít mà scam thì nhiều vô kể.

Mình sẽ liệt kê ngắn gọn một vài hình thức tiêu biểu, bền vững, mang lại thu nhập khá nếu làm tốt mà bạn nên theo đuổi.

 • KTcity Reviewer: Quảng bá kiến thức, khóa học tại KTcity.
 • Affiliate marketing: hay còn gọi là tiếp thị liên kết, đây là hình thức đầu tiên mà mình bắt đầu khi bước chân vào MMO, cũng là hình thức mà mình duy trì đến tận bây giờ.
 • Bán áo thun: Đây là hình thức MMO đã giúp cho nhiều bạn đạt thu nhập rất khủng trong thời gian ngắn.
 • Dropshipping: bán hàng theo kiểu trung gian, bạn không cần phải là người tạo ra sản phẩm và sở hữu nó mà vẫn có thể bán được hàng.
 • Youtube: Kiếm tiền với Youtube có lẽ bạn không còn quá xa lạ gì nữa rồi, khi mà vài năm trở lại đây liên tục là sự “bùng nổ” của các cá nhân kiếm “tiền tấn” nhờ vào việc sáng tạo & sản xuất nội dung bằng video.
 • Google adsense: Khi bạn được phép gắn quảng cáo trên video (Youtube) hoặc website thì bạn sẽ nhận được tiền khi có khách người dùng click vào quảng cáo.

Cân nhắc về sở thích bản thân

Một hình thức kiếm tiền nào đó ngon & người khác đang kiếm được thu nhập khủng chưa chắc đã phù hợp với bạn.

GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình 😍

Có thể bạn thích vì sự hào nhoáng mà người khác đang có chứ chưa hẳn là bạn thích quá trình làm việc với hình thức đó.

Không ai có thể tự nhìn vào là biết mình thích gì, mình hợp với cái gì.

Trừ khi bạn là kiểu có những kỹ năng, thế mạnh đặc biệt từ đầu rồi.

Ví dụ như: bạn giỏi thiết kế đồ họa, bạn có kỹ năng làm video, sáng tạo & biên tập video hay bạn có kỹ năng chạy ads thu lead về cực khủng thì rất dễ dàng để bạn bắt đầu với một trong những hình thức bền vững mình đã nêu.

Ngoài ra, với phần đông thì phải có quá trình tự trải nghiệm, hoặc tìm hiểu nghiên cứu thật kĩ những hình thức nào muốn làm. Từ đó bạn mới biết được mình có phù hợp & thích làm hay không.

Những câu hỏi sau đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra được sở thích làm MMO của bản thân:

Thích xây dựng website hay không?

Tầm quan trọng của website như thế nào thì mình không đi sâu nữa, vì mình đã có bài viết chia sẻ vấn đề này trước đây rồi.

Website sẽ giúp bạn kiếm ra tiền và là “bộ máy” tạo cho bạn nguồn thu nhập thụ động hàng tháng nếu bạn biết cách cũng như làm tốt các công đoạn như:

 • Chọn chủ đề cho website (ban đầu nên đi theo ngách).
 • Nghiên cứu từ khóa: Việc này giúp bạn bước đầu có thể tiếp cận được đối tượng khách hàng đã nhắm đến, cũng như có thể biết được đối thủ đang đi theo hướng nào, cũng như tránh cạnh tranh với các đối thủ lớn.
 • Xây dựng nội dung: Nội dung bên trong website là thứ quyết định khách hàng có ở lại và thực hiện “hành vi mua hàng” trên website bạn hay không, nên bạn cần tập trung và phát triển cho nội dung thật tốt.
 • Kéo traffic: Bạn có thể đỗ traffic về website theo 2 hướng là free traffic hay paid traffic để giúp website của bạn được nhiều người biết đến, từ đó tăng lượng khách hàng trung thành & tăng tỉ lệ chuyển đổi.
Thích paid traffic để nhanh có kết quả hay free traffic bền vững

Trước khi mình đi vào những yếu tố giúp bạn định hướng được phù hợp với hình thức nào thì bạn cần định hình xem 2 hình thức này khác nhau như thế nào ngoài việc cùng là công việc đổ traffic vào website:

 • Free traffic: Tốn thời gian, lâu có kết quả nhưng bền vững, về lâu dài sẽ có thu nhập đều đặn.
 • Paid traffic: Không tốn quá nhiều thời gian như free traffic, nhanh có kết quả nhưng cũng là cách đốt tiền nhanh nhất nếu không có kinh nghiệm.

Mình luôn khuyên những newbie nên bắt đầu với hình thức free traffic trước nếu chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như vốn.

Nếu như bạn có vốn lớn (rất lớn), muốn nhanh có kết quả thì paid traffic vẫn có thể sẽ phù hợp với bạn, vì đây không gì ngoài sân chơi “đốt tiền” cả.

Một trong hai yếu tố tiên quyết mình nêu ra ở đầu bài bao gồm có Vốn.

Nếu là người có ngân sách thoải mái thì bạn có thể dùng nó để test nhanh kết quả với paid traffic, chạy quảng cáo kiếm tiền với hình thức bạn mong muốn.

Thích xây dựng content bằng chữ hay video ?

Rất nhiều người không có khiếu viết lách tốt để có thể build được 1 blog lâu dài nhưng lại có khả ngăng hoạt ngôn cực tốt & họ vô cùng thoải mái mỗi lần đứng trước ống kính camera, và thế là rất nhiều các vlogger lần lượt ra đời.

Ngược lại cũng có rất nhiều người ngại đứng trước camera và luôn muốn sống “ẩn mình” và cho ra đời những nội dung chất lượng trên blog.

Đó chính là lý do bạn cần xác định rõ là bản thân mình thích đi theo hướng nào để có thể build được lâu dài. Tuy nhiên nếu kỹ năng bạn tốt thì có thể cân cả 2.

Bạn có thể thấy được các Youtuber hiện nay xuất hiện vô cùng “hào nhoáng” và có cả ekip hùng hậu phía sau, nhưng họ cũng từng xuất phát từ con số 0, 1 newbie đúng nghĩa, những video đầu tiên của họ đa số đều đến từ những thứ thân thuộc nhất như camera smartphone chẳng hạn.

Một bình luận từ nhân chứng sống mà mình đọc được ở channel “Giang ơi”

Với những blogger cũng vậy, không ai khởi đầu là có thể viết tốt ngay được, mọi thứ có được đều phải trải qua thời gian dài trau dồi kinh nghiệm mà ra, đôi khi là những lần thất bại và sấp mặt rất nhiều.

Vốn

Đây cũng là vấn đề mà mình gặp được câu hỏi rất nhiều:

 • “Bắt đầu với số vốn cụ thể bao nhiêu?”
 • “Làm MMO có tốn nhiều vốn không?”
 • “Vốn không có/có ít thì có làm được không?”
 • “Vốn nhiều thì nên bắt đầu thế nào?”

Với yếu tố nhạy cảm thế này thì mọi lời khuyên có thể đúng với người này nhưng lại không đúng với người kia, vì tiêu chí vốn sẽ có 2 phân loại sau đây:

 • Bắt đầu với số vốn ít.
 • Bắt đầu với số vốn nhiều, không lo lắng quá nhiều về tiền bạc, quan trọng là trải nghiệm.

Đây cũng là một vấn đề nhức nhối với nhiều người, vậy nên mình sẽ thống kê lại cụ thể mức vốn mà bạn có thể bắt đầu với từng lĩnh vực cụ thể :

Nếu vốn dưới $50

Với số vốn “khiêm tốn” thế này thì bạn khó mà có được nhiều sự lựa chọn cho mình, bạn có thể tham khảo qua các hướng sau đây:

 • Học kỹ năng và làm Freelancer: Yêu cầu bạn phải có 1 kỹ năng riêng mà người khác cần. Bạn có thể học tập các kỹ năng trước, sau đó làm freelancer sau. Hoặc nếu bạn có kỹ năng sẵn rồi thì hãy bắt đầu ngay bây giờ.
 • Youtube: Phần lớn các bạn mới vào chưa có vốn cũng như chưa có kỹ năng riêng để làm freelancer thì Youtube luôn là sự lựa chọn hàng đầu. “Kiếm tiền với Youtube” chưa bao giờ là từ khóa ngưng hot, thu hút rất nhiều người tham gia mỗi ngày. Tuy nhiên mình chắc lại, hãy nghĩ cách sáng tạo nội dung, không nên đi lấy Video người khác về up lại (reup video).
 • Bắt đầu với blog/website: Với $50 bạn khó có thể sở hữu được những domain, hosting để làm website chất lượng được, nhưng vẫn có những dịch vụ giá rẻ dành cho bạn, hoặc bạn có thể săn coupon giảm giá từ các tên tuổi lớn mỗi khi có event.

Bạn hãy cân nhắc trong việc chi tiêu số vốn ít ỏi này cho hợp lý, bước đầu hãy cố gắng chọn cho bản thân hướng đi đầu tiên.

Nếu có vốn $100-$200

Với số vốn kha khá hơn thì bạn có thể bắt đầu với các hình thức như affiliate marketing chẳng hạn, đầu tư đúng cho các công việc sau đây:

 • Xây dựng website: Dùng những dịch vụ tốt hơn về chất lượng để tăng trải nghiệm cho người dùng.
 • SEO lên top Google: Ngoài việc bạn sử dụng các tool hỗ trợ SEO miễn phí thì cũng nên lựa chọn thêm các tool hỗ trợ “trả phí” thật sự cần thiết như ahrefhs, …
 • SEO top Youtube: Cũng như việc SEO top Google thì việc bạn sở hữu các tool có phí sẽ giúp bạn rất nhiều không những về SEO mà còn là spy đối thủ, hiện các tool này nếu bạn mua và share chung thì sẽ giảm chi phí rất nhiều (hãy tìm những người này ở trên Google).

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm và đầu tư nhiều về content, bạn có thể tự viết hoặc thuê nếu kỹ năng không tốt, thuê nhưng bạn cũng nên cẩn thận về chất lượng với writers hiện nay để tránh “tiền mất tật mang”.

Nếu có vốn trên $200 và có các nguồn thu nhập khách hàng tháng

Nếu bạn là 1 newbie và bạn bắt đầu với số vốn này thì không khác gì bạn đem tiền đi đốt cả. Chính vì vậy, những gì mình chia sẻ ở mục này dành cho đối tượng đã có kết quả, và mong muốn phát triển mở rộng hơn cho sau này với các cách sau đây:

 • Authority site: Nếu bạn đã làm tốt nichesite và có được thu nhập rồi thì bạn có thể phát triển rộng hơn. Ví dụ như bạn đã phát triển nichesite tốt về học writing tiếng Anh thì có thể phát triển thêm về listening, các skill khác về English, …
 • Authority Channel: Nếu bạn đi theo hướng phát triển nội dung bằng video thì giống như trên website thì bạn cũng nên tìm niche và có kết quả với niche, sau đó mới có thể phát triển rộng thêm về các chủ đề liên quan khác.
 • Bán áo thun: Như mình đã đề cập ở đầu bài viết thì đây là hình thức mà đã có rất nhiều cá nhân thành công và kiếm rất nhiều tiền từ nó. Đây sẽ là một lựa chọn mà bạn có thể thử sức nếu muốn phát triển thêm.
 • Tự kinh doanh online: Đây cũng là một lựa chọn mà mình nghĩ bạn nên liệt kê vào danh sách của bản thân, việc bạn đã có kết quả và kinh nghiệm thì không quá khó để bạn có thể bắt đầu & tiếp cận với hình thức đang phát triển từng ngày này.
 • Dropshipping: Một hình thức mà bạn sẽ là bên trung gian kết nối giữa nhà cung cấp (có sản phẩm) và khách hàng, việc của bạn là tiếp cận khách hàng bằng kỹ năng digital marketing và bán được hàng, còn lại mọi khâu đã có nhà cung cấp lo, chênh lệch giá cả trên mỗi sản phẩm sẽ là nguồn thu nhập của bạn.
 • Nhiều hướng đi khác: Nếu bạn có vốn trên $200 thì có rất nhiều hướng đi khác tùy thuộc vào sở thích, kết quả đã đạt được. Mình chỉ liệt kê ra 1 số hình thức phổ biến mà theo mình là nên bắt đầu nếu bạn muốn phát triển công việc rộng hơn theo hướng lâu dài.

Lời Kết

Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo & giúp bạn định hình được hình thức kiếm tiền online nào là phù hợp cho xuất phát điểm của bản thân.

Dù bạn chọn hình thức nào thì cũng nên kiên trì với nó ít nhất là 3 tháng chứ đừng vội bỏ cuộc rồi bay nhảy sang các công việc khác, như thế bạn sẽ khó thành công được dù ở lĩnh vực nào.

Chúc bạn sớm tìm được công việc kiếm tiền như ý & nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ.

💬  Bình luận?

Kéo xuống bên dưới 1 chút nữa bạn sẽ thấy phần bình luận. Hoặc tham gia ngay vào các cộng đồng của mình:

(HOT) Bạn có thể nhận tư vấn tự động của mình tại đây: https://hoc.marketing/tuvan

Đăng ký nhận những hướng dẫn mới nhất từ Thế Khương

guest
34 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thien
Thien

Cho mình hỏi tầm 200$ có thể làm affiliate viết review hay toplist về sản phẩm không ạ. Tại vì phần thuê writer viết content tốn rất nhiều tiền . Viết tầm 5-7 bài là mình dần cạn vốn nhưng không chắc đã có traffic chưa

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Thien

Chào bạn, với vốn đó bạn có thể làm đc product launch, bạn đọc bài này: https://kiemtiencenter.com/kiem-tien-product-launch/

Khoa
Khoa

VÌ sao với khoản vốn 25$-100$ thì nên làm PL chứ không phải sản phẩm vật lý vậy bạn ?

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Khoa

Chào bạn, vì với chừng đó vốn bạn khó mà làm các hình thức khác, vì các hình thức khác đều yêu cầu vốn lớn.

Lequocthanh
Lequocthanh

Nếu mình ko có vốn , theo fanpage …thì làm sao cho hiệu quả vậy ad ? , mong ad chỉ giúp ak , mình ko rành về tin học và ngoại ngữ , mình mới tập làm affilate đc 2 tháng …

Tấn Trực (Support)
Tấn Trực (Support)
Reply to  Lequocthanh

Chào bạn, nếu bạn có fanpage hoặc group có thể tham khảo các cách kiếm tiền theo bài viết: https://kiemtiencenter.com/huong-dan-kiem-tien-voi-facebook-ads-va-fanpage/ nhé

Hieu
Hieu

cho em hỏi bây giờ e vốn ít dưới 100$. e có website và muốn affiliate godaddy và hosting khác bằng cách viết review hướng dẫn và SEO thì trong 6 tháng có thể ra đơn k a? e còn mới, mong a bày cách cho ạ !

Phúc Lợi (Support)
Phúc Lợi (Support)
Reply to  Hieu

Chào bạn, Không thể nói trước được bạn à , trong 6 tháng đó quan trọng việc SEO bạn có hiệu quả hay không nữa, với vốn của bạn và nếu bạn có website rồi thì có thể chuyển qua làm affiliate với acctresstrade nhé, bạn đọc bài này: https://kiemtiencenter.com/kiem-tien-voi-accesstrade/

Quang Tuấn
Quang Tuấn

theo như bài viết, thì các sản phẩm số sẽ là cơ hội cao nhất để kiếm tiền, nhưng lĩnh vực e giỏi nhất là du lịch và các sản phẩm liên quan tới du lịch, thì có cách nào để ứng dụng affilates để kiếm tiền không ạ?

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Quang Tuấn

Chào bạn, về lĩnh vực du lịch thì nhiều vô kể nha bạn 😀 Bạn đọc và tham khảo bài viết này nha: https://kiemtiencenter.com/affiliate-cho-linh-vuc-du-lich-vn/

Duy
Duy

e thắc mắc là nếu có người vào web mà click quảng cáo thì mình được tiền
Vậy nếu tự mình click thì sao ạ? Cứ ngồi 1 lúc bấm là tiền về đầy tay?

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Duy

Hệ thống của network sẽ phát hiện ra nha bạn, nếu làm vậy sẽ bị khóa tài khoản nhé.

Khang
Khang

Bạn ơi mình dang moi bat dau lam về hình thức kiếm tiền dropshipping,bạn có thể nói thêm cho mình biết về nó ko

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Khang

Nếu bạn muốn học về dropshipping thì có thể xem ở trang https://ecomempires.co của Nick Peroni nhé. Bạn vào đăng ký tài khoản thì sẽ được miễn phí truy cập các nội dung dành cho người mới.

Linh
Linh

Chào bạn, mình là người mới và muốn theo hình thức Google Adsense, Thì cần phải xây dựng website với những tiêu chí như thế nào để làm được. Mức vỗn đầu từ mình làm từ 25$ – 100$

Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Hoàng Phúc (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Linh

Bạn hãy chọn 1 niche sau đó cố gắng tạo thật nhiều nội dung có giá trị mỗi ngày, thu hút người đọc, người xem,…
Đăng kí tài khoản Google Adsense cho website và kiếm tiền.

Hùng
Hùng

Nếu không có vốn thì nên theo hình thức nào vậy ad

Tấn Tiến (Kiemtiencenter Support)
Reply to  Hùng

Bạn tham khảo hình thức này nha https://kiemtiencenter.com/kiem-tien-voi-accesstrade/

Minh
Minh

khi nói ở phần tổng kết nếu có $25-$100 thì PL+GA+Blog có nghĩa mình phải tạo 3 website hay 1 website làm cả 3 việc này hả bạn?

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

(Tổng hợp) 9 cách giúp bạn tạo nguồn thu nhập thụ động tiềm năng

(Tổng hợp) 5 chương trình affiliate nổi bật đầu 2021

Hành trình chinh phục dấu mốc 1,000 sales/ngày POD của một người tiên phong.

Sinh viên tự học & làm MMO như thế nào?